?> EXAM SERIES EXAM
STANDARD SEVEN MIDTERM SERIES

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MITIHANI YA KUJIPIMA KWA SHULE ZA MSINGI

NUSU MUHULI YA KWANZA- MACHI

HISABATI- DARASA LA SABA

FOMATI MPYA

MUDA 1:30 SAA MACHI 2021

JINA …………………………...SHULE………………………...

MAELEKEZO

  1. Mtihani huu una maswali 45 katika sehemu mbili A na B
  2. Sehemu A chagua jibu sahihi kutoka yale uliopewa
  3. Sehemu B unatakiwa ukokotoe kwa kuonyesha njia
  4. Tumia kalamu ya wino wa bluu au mweusi

SWALI

KAZI

JIBU

  1. 6.894-5.759=
  1. 1.085
  2. 1.045
  3. 1.135
  4. 1.125
  5. 1.145


  1. 898+ 5,773=
  1. 6,571
  2. 6,661
  3. 6,561
  4. 6,671
  5. 5,561


  1. 345 x 25 =
  1. 7625
  2. 7505
  3. 8605
  4. 8525
  5. 8625


  1. 71/4 x 21/4 =
  1. 143/16
  2. 165/16
  3. 166/16
  4. 167/16
  5. 141/16


  1. 20085 ÷ 65 =
  1. 39
  2. 209
  3. 48
  4. 309
  5. 38


  1. (-18) x(-18)=
  1. -324
  2. -264
  3. +324
  4. -264
  5. +234


  1. 15,614-T =14,659, Thamani ya T ni
  1. 855
  2. 955
  3. 1055
  4. 965
  5. 1065


  1. 2.3 x 0.48 x 1.05 =
  1. 1.0542
  2. 1.1382
  3. 1.1544
  4. 1.065
  5. 1.1592


  1. (-24) – (-10) =
  1. -14
  2. -4
  3. +14
  4. 34
  5. -34


  1. 23.4 + 5.2 =
  1. 28.5
  2. 28.6
  3. 20.2 
  4. 30.5 
  5. 20.8


  1. 38.27 x 12
  1. 45.924 
  2. 4595.4
  3. 459.24
  4. 40.24 
  5. 30.45


  1. Badili 5/2 kuwa desimali
  1. 2.5 
  2. 2.4 
  3. 2.6 
  4. 1.5 
  5. 0.5


  1. Badili 0.125 kuwa sehemu rahisi
  1. 1/4
  2. 1/8 
  3. 1/16 
  4. 1/32 
  5. 4/32


14. – 11 x (+5)=

  1.  +55 
  2.  155 
  3.  +15 
  4.  -55 
  5.  5


15. -3100 ÷ (-124) =

  1.  +15 
  2.  +25 
  3. 25 
  4. -43 
  5.  +45


16. Badili 0.0011 kuwa asilimia

  1. 11%
  2. 110%
  3. 0.011%
  4. 0.11%
  5. 1.1%


17. (siku 9 saa 7 ) x 6 =

  1. Siku 55 saa 18
  2. Siku 54 saa 42
  3. Siku 57 saa 06
  4. Siku 53 saa 18
  5. Siku 58 saa 03


18. iwapo x;y = 2.5:6.5, tafuta thamani ya y ikiwa x -1.5

  1. 3.73
  2. 4.90
  3. 9.75
  4. 10.00
  5. 3.90


19. tafuta jumla ya namba tasa kati ya 36 na 42.

  1. 78
  2. 117
  3. 195
  4. 156
  5. 273


20. badili 1,694 kuwa katika tarakimu za kirumi

  1. MCDXCIV
  2. MCDCXIV
  3. MDCXCVI
  4. MDCXCIV
  5. MDCIXCV


21. Ipi kati ya namba 43, 47, 51, 53 na 59 sio namba tasa?

  1. 47
  2. 51
  3. 53
  4. 59
  5. 43


22. badili 21/2% kuwa decimali

  1. 0.105
  2. 0.25
  3. 0.215
  4. 0.025
  5. 0.125


23. Tafuta kipeuo cha pili cha 8464

  1. 82 
  2. 88 
  3. 72 
  4. 92 
  5. 62


24. Tafuta idadi ya namba shufwa zilizopo kati ya 0 na 10

  1. 20 
  2. 24 
  3. 5


25. Andika saa 7:30 mchana katika mtindo wa saa 24.

  1. 0130 
  2. 0730 
  3. 1330 
  4. 1430 
  5. 1230


26. 30. Tafuta eneo la duara lifuatalo II = 22/7

  1. sm 154 
  2. ms2 616 
  3. 616 
  4. sm2 154 
  5. 156


27. Tafuta tofauti kati ya vipeuo vya pili vya 324 na 256.

  1. 14 
  2. 16 
  3. 18 
  4. 34


28. Kadiria 2,349,673 katika maelfu ya karibu.

  1. 2,340,000
  2. 2,300,000
  3. 2.349,000
  4. 2,350,000
  5. 2,000,000


29. kigawo kikubwa cha shirika (K.K.S) cha 8,18, na 24 ni;

  1. 4. 
  2. 6. 
  3. 8.


30. Tafuta mzigo wa msambamba ufuatao

  1. sm 54 
  2. sm54 
  3. sm 30 
  4. sm 15 
  5. sm50


31. Tafuta eneo la Trapeza ifuatayo:-

  1.  sm 2 15 
  2. sm 2 18 
  3. sm 1 96 
  4. sm 18 
  5. sm 15


32. Tafuta kipenyo cha mcheduara ufuatao iwapo ujazo wake ni sm3 61.6 (Tumia Pai =22/7)

  1. 1.4 sm
  2. 1.96 sm
  3. 2.8 sm
  4. 6.16 sm
  5. 3.92 sm


33. Tafuta eneo la sehemu iliyotiwa kivuli

  1.  sm 2 18 
  2.  sm2 126 
  3.  sm 36 
  4.  sm 36 
  5. 126


34. Tafuta eneo la nyuso za mche mstatili ufuatao:-

  1. sm 376 
  2. sm 4.3 
  3. sm 376 
  4. sm4.5 
  5. sm 4.5


35. Tafuta mzingo wa pembetatu pacha PQR.

  1. 6 sm
  2. 14 sm
  3. 28 sm
  4. 22 sm
  5. 38 sm


36. Tafuta eneo la umbo ABCD

  1. sm 2 4.3 
  2. sm 4.3 
  3. 4.4 
  4. sm 2 4.5 
  5. 4.5


37. Tafuta ukubwa wa pembe ABC katika umbo lifuatalo


  1. 500
  2. 600
  3. 650
  4. 700
  5. 900


38. Martha hutembea kwa mwendokasi wa kilometa 2 kwa saa kutoka nyumbani hadi dukani. Ikiwa hutumia nusu sasa, je, ni umbali gani kutoka nyumbani hadi dukani?

  1. km 1
  2. km 2
  3. km 3
  4. km 4
  5. km 5.


39. Dawati moja katika chumba cha darasa la sita hukaliwa na wanafunzi 3. Ikiwa chumba cha darasa hilo kina wanafunzi 75 Je? Kina madawati mangapi?

  1. 20 
  2. 15
  3. 25 
  4. 30 
  5. 35


40. Shule ya msingi Mapinduzi ina wanafunzi 690. Ikiwa 2/3 ya wanafunzi walifanya vizuri kwenye jaribio la hisabati.Je? ni wanafunzi wangapi hawakufanya vizuri ?

  1. 230 
  2. 330 
  3. 450 
  4. 460 
  5. 660.


SEHEMU B.

KOKOTOA MASWAHILI YAFUATAYO KWA KUONYESHA NJIA.

41. Juma alijibu kwa usahihi maswali 45 kati ya maswali 50 ya mtihani wa somo la Kiswahili. Je Juma alipata asilimia ngapi?

42. Gari la Meri husafiri umbali wa km 20 kwa mwendokasi wa km 80 kwa saa. Je hutumia muda gani kukamilisha safari yote?

43. Halima alipewa sh. 20,000/= kwa ajili ya kununua vitu vifuatavyo:-

Mchele kg 2 @ 2200

Sukari kg 3 @ 2000

Sigara pacti 2 @ 500

Vitunguu kg 2 ½ @ 1500 .Je? alibakiwa na shilingi ngapi?

44. Mshahara wa Saguti ni shillingi 456,500 kwa mwezi. Ikiwa mshahara huo utapanda kwa asilimia 26, je mshahara mpya utakua shillingi ngapi?

45. Tafuta Thamani ya M

2m + 0.5 = 13.5



LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN HESABU EXAM SERIES 27

PRESIDENT’S OFFICE MINISTRY OF EDUCATION, REGIONAL ADMINISTRATION AND LOCAL GOVERNMENT

PRIMARY EXAMINATION SERIES

FIRST MID TERM EXAMINATION- MARCH

SOCIAL STUDIES- STANDARD SEVEN

NEW FORMAT

TIME1:30 HRS MARCH 2021

NAME …………………………...SCHOOL………………………...

INSTRUCTIONS

  1. This paper consists of 45 question with section A and B
  2. Choose the best choice in question 1-40
  3. For section B solve the question showing your working
  4. Use blue or black ink pen.

SECTIONA: SELECT THE CORRECT ANSWER FROM ALTERNATIVES GIVEN

PART I: CIVICS

  1. In the administrative structure of local government; who heads the district and municipal council?
  1. Ruling party
  2. Executive director
  3. District officer
  4. Committee at each level
  5. District administrative officer
  1. Who is responsible for protecting the sovereignity and bounderies of our country? ……….
  1. Citizens
  2. Government
  3. People defence forces
  4. President
  5. Prime minister
  1. Which of the following is the highest tool in decision making in the village government?
  1. Village government
  2. Defense and security committee
  3. Village general meeting
  4. Village executive officer
  5. Village development committee
  1. Which organ is responsible for running correctional facillities?- ………
  1. Mercenaries
  2. Police
  3. JWTZ
  4. Prisons
  5. Immigrations
  1. Culture is a society can be expressed in the following ways except:- …..
  1. Food
  2. Clothes
  3. Work
  4. Music
  5. Tourism
  1. The body responsible for supervising the election of councilors, members of parliament and the president in Tanzania is:
  1. Police Force
  2. National electoral commission
  3. High court
  4. Office of political party registration
  5. Office of the prime minister
  1. The best action to take when you want to start a new business is…………
  1. Copy business strategies from neighbours
  2. Involve relatives in your business
  3. Ensure availability of goods and market
  4. Have a big capital
  5. There should be settlement of people
  1. Who is responsible for security and protection of our nation?
  1. People defence force
  2. Department of national security
  3. The national police
  4. Mercenaries.
  5. Every citizen.
  1. The sign that represents national resources in the national emblem is _______________
  1. Mount Kilimanjaro
  2. Spear
  3. Cashew nuts
  4. Ocean Current
  5. Elephant Tusks
  1. Globalization is a system that emphasizes;
  1. Communication and information technology in developing countries
  2. Equal rights to every one in the world
  3. Multi-party system in developing countries
  4. Free trade between countries
  5. Private sector in developing countries
  1. What is entrepreneurship?
  1. Any business that makes profit
  2. Investment in business
  3. Small and medium enterprises.
  4. Private sector
  5. The ability to risk in business
  1. The leader of government business in the parliament is;_______
  1. Speaker
  2. Prime minister
  3. Attorney general
  4. All members of parliament
  5. President of the united republic of Tanzania
  1. An administrative unit bigger than a ward but smaller than a district is called;
  1. Village
  2. Region
  3. Constituency
  4. Zone
  5. Division
  1. What does the yellow color represent in the national flag?__________
  1. Natural vegetation
  2. The Tanzania People
  3. Minerals
  4. Water
  5. Agriculture
  1. The following are family basic needs _________
  1. Food , clothing, and car
  2. food, clothing and television
  3. clothing, shelter and food
  4. Food, shelter television
  5. food, shelter clothing and traditional dances.

HISTORIA

  1. Arusha declaration was about…………
  1. independence and work
  2. politics and agriculture
  3. Education for all
  4. socialism and self reliance
  5. multi-party democracy.

17. In which century did the first traders from Asia reach Tanganyika?

  1. 15th century
  2. 19th century
  3. 8th century
  4. 9th century
  5. 12th century
18. A group of family with the same origin is called ………
  1. Father and children
  2. clan
  3. relatives
  4. family members
  5. family

19. In pre-colonial period, the role of African chiefs was

  1. Dispute resolution
  2. Signing agreement with colonists
  3. Increase the number of livestock
  4. Build houses
  5. Establish ujamaa villages

20. The first treaty that was signed in 1822 to abolish slave trade in Tanganyika and Zanzibar was called.

  1. The Morseby Treaty
  2. The Frere Treaty
  3. The Heligoland Treaty
  4. The Harmaton Treaty
  5. The Berlin Conference

21. Which among the following countries got their independence through armed struggle?

  1. Angola, Ghana and Kenya
  2. Zimbabwe, Angola and Mozambique
  3. Msumbiji, Liberia and Zimbabwe
  4. Uganda, Rwanda and Tanzania
  5. Kenya, Uganda and Liberia

22. At what stage of evolution did man start walking in two legs?

  1. Primate
  2. Homo sapiens
  3. Homo habilis
  4. Zinjanthropus
  5. Homo erectus

23. Which of the following factors greatly contributed to scramble and partition of African Continent?

  1. To civilize Africans
  2. Economic demands by capitalist countries
  3. Economic demands by Asia socialist countries
  4. Industries revolution in Africa
  5. Capitalist countries to be seen as the best compared to others

24. _________ is a production system that lasted for the shortest time in African Continent.

  1. Communalism
  2. Socialism
  3. Ukabaila
  4. slavery
  5. Capitalism

25. In which continent is the ealier man though to have lived?.......

  1. Africa
  2. Europe
  3. Australia
  4. America
  5. Asia
  1. The earliest people to arrive in Tanganyika and Zanzibar were?
  1. Traders
  2. Missionaries
  3. Explorers
  4. Settlers
  5. Arabs
  1. The African communities which resisted colonial rule were
  1. Nandi and Hehe
  2. Sangu and Wabena
  3. Waha and kamba
  4. Buganda and the Bena
  5. Bena and the Pare
  1. Rock painting in Tanzania can be found in ______
  1. Olduvai Gorge
  2. Russinga
  3. Kondoa Irangi
  4. Isimila Iringa
  5. Pangani Tanga
  1. Struggle for independence in African Countries started After
  1. Formation of United Nations
  2. Disintegration of soviet union
  3. Second world war
  4. Abolishment of slave Trade
  5. The emergency of multi-party democracy
30. A part of earth surface surrounded by water is called________
  1. Peninsular
  2. Island
  3. estuary
  4. Gulf
  5. continent

31. How do we get the total number of people in a given area?

  1. Counting young children
  2. Counting the dead
  3. Counting refugees
  4. Finding the area of given place
  5. Carrying out a census

32. Two things that makes up environment are __________

  1. Plants and Animals
  2. Mountain and swamps
  3. Living and Non-living Things
  4. Human being and animal
  5. Water and air

33.We can prevent environment degradation by________

  1. Use of plastic containers
  2. Throwing things any howly
  3. Use of industrial fertilizer
  4. Animal keeping
  5. Recycling wastes.

34. The earth rotates on its own axis to get;___

  1. day and night
  2. Seasons
  3. Solar eclipse
  4. Lowering of earth’s temperature
  5. Time difference between same longitude

35. We can harvest rain water for later use by using;

  1. Buckets and pipes
  2. Bottle and containers
  3. Wells and bottle
  4. Wells and containers
  5. Bucket and bottle

36. Which of the following lakes is found on the eastern rift valley?__

  1. Turkana
  2. Albert
  3. Kyoga
  4. Tanganyika
  5. Edward

37. The leading country in Africa in producing rubber is .…….

  1. Liberia
  2. Ghana
  3. Nigeria
  4. Burundi
  5. Gabon

38. A climatic region with huge forests and plants like coconut is likely to be;

  1. Equatorial climate
  2. Tropical climate
  3. Monsoon climate
  4. Mediterranean climate
  5. Cold climate

39. Which community was involved in long distance trade in southern Tanganyika before colonial period?

  1. Maasai
  2. Kamba
  3. Chagga
  4. Nyakyusa
  5. Hehe

40. Which of the following is a reason for rapid population growth?

  1. Migration and birth
  2. Lack of family planning knowledge
  3. Giving birth and good health
  4. Earlier marriages
  5. Increases of refugees

USE THE MAP BELOW TO ANSWER QUESTION 41-45


41. Letter F represents which Island?…………………………

42. Which lake is marked with letter D :-………………..

43. The country marked A is:- ……………………

44. What is the name of the national park marked G? …………………………

45. The name of railway line marked B is:- ……………….

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN SOCIAL EXAM SERIES 26

THE PRESIDENT’S OFFICE, MINISTRY OF EDUCATION, REGIONAL ADMINISTRATION AND LOCAL GOVERNMENT

PRIMARY EXAMINATION SERIES

MID TERM EXAMINATIONS- MARCH 2021

ENGLISH LANGUAGE - STANDARD SIX

CURRENT RECOMMENDED FORMAT

TIME 1:30 HRS MARCH 2021

NAME…………………………... SCHOOL………………………...INSTRUCTIONS 

1. This paper consists of 45 questions in section A, B, C, D and E

2. Answer all questions

3. Read all given instructions in the special answer sheet (OMR) and fill in all the needed information

4. Write your name and examination number correctly on your answer sheet provided

5. Use HB pensil for question 1 – 40 and blue or black pen for question 41 – 45

6. Cellular phones and other printed materials are not allowed in the examination room

SECTION A; GRAMMAR

Choose the correct words that complete the sentences by shading the letter of the correct answer in the answer sheet provided. 

  1. Samwel is the man  . . . . . . . . . . . . . . . . .  Is in charge of the department
    1. what
    2. which
    3. where
    4. Whom
    5. Who
  2. This is the factory . . . . . . . . . . . . . . . . .makes yoghurt
    1. Which
    2. where
    3. who
    4. whereas
    5. whom
  3. Students  . . . . . . . . . . . . . . . . .Mikumi National Park next month.
    1. Visit
    2. Visits
    3. will visit
    4. Visiting
    5. Visited
  4. The children always  . . . . . . . . . . . . . . . . .playing with toys
    1. Liked
    2. like
    3. liking
    4. likes
    5. likeness
  5. The workers are going home . . . . . . . . . . . . . . . . .?
    1. Are they
    2. is it
    3. isn’t it
    4. has they
    5. aren’t they
  6. The company exported maize flour, . . . . . . . . . . . . . . . . .?
    1. Isn’t it
    2. is it
    3. didn’t
    4. didn’t it
    5. did it
  7. Did you  . . . . . . . . . . . . . . . . . your homework last night?
    1. Finishes
    2. finished
    3. finish
    4. finishing
    5. do finish
  8. Diamond is a great musician  . . . . . . . . . . . . . . . . .?
    1. Is it
    2. Isn’t she
    3. is he
    4. Isn’t Diamond
    5. Isn’t he
  9. The teachers . . . . . . . . . . . . . . . . . teaching mathematics at the moment
    1. Is
    2. were
    3. have
    4. are
    5. shall
  10. Write the indirect speech for the sentence “I shall be writing exams this time tomorrow” he said.
    1. He said that he could be writing his exams the following day
    2. He said that he would be writing his exams the following day
    3. He said that he should be writing his exams the following day
    4. He said that he should be writing his exams this time tomorrow
    5. He said hat he shall be writing his exams the following day
  11. He will not pass his examination _________ he works hard
    1. But
    2. because
    3. even
    4. Unless
    5. and
  12. They are  . . . . . . . . . . . . . . . . ..more goods
  1. bought
  2. buying
  3. buy
  4. buys
  5. buyed

13. I am . . . . . . . . . . . . . . . . ..about safety measures in a factory

  1. learning
  2. learnt
  3. learn
  4. learns
  5. running
  1. The farmers can ___________ plant beans nor maize this year
    1. Either
    2. bot
    3. not
    4. either
    5. also
  2. The factory is  . . . . . . . . . . . . . . . . ..goods for export
    1. process
    2. processes
    3. processed
    4. processing
    5. make
  3. The sun _____________ from East to West
    1. Rises
    2. Rise
    3. Rising
    4. Rose
    5. Are Rising
  4. Pay for the earings and . . . . . . . . . . . . . . . . .them in your bag
    1. remove
    2. cover
    3. wear
    4. put
    5. worn
  5. Mr. Musoka is _________________ honest man
    1. A
    2. an
    3. some
    4. the
    5. is killing
  6. I saw Brandon eating Ugali _____________ a spoon
  1. by
  2. with
  3. and
  4. for
  5. from

20. The spectators all cheered the elegant . . . . . . . . . . . . . . . . .on the catwalk

  1. staff
  2. competitors
  3. viewers
  4. judges
  5. singers

21. Mount Kilimanjaro is ______________ than Mount Kenya

  1. higher
  2. high
  3. the highest
  4. very higher
  5. an highest

22. The boutique almost  . . . . . . . . . . . . . . . . .fire yesterday

  1. catch
  2. caught
  3. caughted
  4. catching
  5. catches

23. Did you  . . . . . . . . . . . . . . . . .the tailor making the kitenge trousers?

  1. hear
  2. look
  3. find
  4. saw
  5. looks

24. They travelled from Mwanza to Morogoro . . . . . . . . . . . . . . . . . air plane

  1. by
  2. on
  3. with
  4. in
  5. at

25. Gardiner carried . . . . . . . . . .umbrella because it was raining

  1. un
  2. an
  3. a
  4. the
  5. are

26. James and Carlton went to school . . . . . . . . . . . . . . . . .bus.

  1. by
  2. of
  3. for
  4. at
  5. on

27. My uncle has been a teacher  . . . . . . . . . . . . . . . . . a year now.

  1. at
  2. in
  3. on
  4. since
  5. for

28. The girl walked under the . . . . . . . . . . . . . . . . .of trees on their way to the park

  1. altitude
  2. canopy
  3. deposit
  4. forest
  5. surface

29. There isn’t __________ sugar in the tea

  1. an
  2. some
  3. many
  4. any
  5. little

30. We get . . . . . . . . . . . .straws from recycled plastic

  1. Thin blue drinking
  2. blue drinking thin
  3. thin drinking blue
  4. drinking blue thin
  5. drinking straw

SECTION B. VOCABULARY

Choose the correct answer that completes the sentences. 

31. A man whose wife has died is called a

  1. Widower
  2. Widow
  3. orphan
  4. troublesome
  5. bachelor

32. A person who treats teeth is called

  1. police
  2. navigator
  3. doctor
  4. pilot
  5. dentist

33. A pedestrian is a person who ________

  1. pedals the bicycle
  2. walks on foot
  3. travels by car
  4. uses a pedal
  5. travels by train

34. The plural form of the word sheep is

  1. Sheeps
  2. ships
  3. sheep
  4. ship
  5. sheepy

35. A person who cuts other people’s hair is called a ________

  1. saloon
  2. barber
  3. hair cutter
  4. hair dresser
  5. hair salon

36. The pupils were _________ for winning their match against their opponents

  1. congratulated
  2. celebrate
  3. praise
  4. confirmed
  5. concurred

SECTION C: COMPOSITION

This section has four mixed sentences. Re arrange the sentences so as to make a good composition by giving them letter A, B, C and D shade the letter of the correct answer in your answer sheet. 

37. They were expecting to see their mother come through the gate at any moment

38. “Why do you think she has not yet come” asked Kataga. “May be the bus from the market was late” answered Kimaro.

39. One evening Kimaro and his younger sister Kataga were sitting on the door step of their house.

40. It was now a quarter past six and she had not yet returned.

SECTION D: COMPREHENSION

Read the following passage carefully then answer queston 41-45 by filling in the blanks shortly. 

A long time ago hare and the elephant were great friends. They ate together and drank together and even wore same clothes. It was unusual to see the hare wearing oversized clothes that belonged to the Elephant. The Hares clothes went only as far as the head and so in an attempt to please the hare, the elephant wore the Hares clothes on his head. One day as the hare was walking around the village, he found a pair of shoes. The shoes belonged to Assumpta, the chief’s daughter. The Hare tried them and when they fitted he took them and went on his way proudly showing off to the elephant. The elephant wanted a similar pair of shoes. They had to be exactly the same size and Colour. The hare said he would make the Elephants feet smaller first. He said they should start working the next day at a secret place where no one else would see him. The Hare made a big fire and heated an iron on it with the red hot iron he started slicing the Elephant’s feet. The Elephant did not want to show any signs of pain, when at last he could not bear the pain, he yelled out loudly.

“Elephant”, said the hare mockingly, “your size does not allow you to cry like a baby. Don’t you want the shoes?” actually I don’t feel any pain at all,” lied the Elephant. It was however very painful and when the hare burned to add some firewood in fire, the elephant took off at a great speed. He did not go very far, though because his feet were already very swollen. No wonder the elephant has such big feet, they have remained swollen. That evening the hare went to the village. Someone spotted Assumpta’s shoes that the hare was wearing. The hare was cornered and that day he became soup for the Assumptas family. Before he died he said that he had learnt his lesson.

QUESTIONS

41. Why would the Elephant wear hares clothes on the head?

____________________________________________

42. Which part of speech is the word proudly as used in the passage

_________________________________________

43. The Elephant wanted a pair of shoes like the hares because

_______________________________________

44. Who was Assumpta? . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

45. The best title for this passage is. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN ENGLISH EXAM SERIES 25

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU, TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MITIHANI YA KUJIPIMA MSINGI

MTIHANI WA NUSU MUHULA WA KWANZA -MACHI 2021

URAIA NA MAADILI – DARASA LA SABA

FOMATI MPYA

MUDA1:30 MASAA       MACHI 2021

JINA …………………………...SHULE ………………………...

MAELEKEZO 
  • Jibu maswali yote
  • Tumia kalamu ya wino wa bluu au mweusi kwa swali la 41-45
  • Hakikisha kazi yako inakuwa safi
  • Tumia penseli kuweka kivuli kwa majibu sahihi

SEHEMU A:Chagua jibu sahihi.

1. Mtu anayedhibiti mwenendo wa wanafunzi shuleni ni..

  1.  Mwenyekiti wa kamati ya shule 
  2.  Mwalimu wa nidhamu
  3.  Mwalimu mkuu msaidizi 
  4.  Mwalimu wa taaluma
  5.  Mwalimu wa somo
  1. Tunaposema sheria mama tunamaanisha nini?
  1. sheria zinazohusu akina mama,
  2. katiba ya nchi,
  3. bunge,
  4. Baraza la Mawaziri
  5. baraza la madiwani.
  1. Chombo cha juu katika maamuzi kwenye serikali ya kijiji ni ..................
  1. Serikali ya kijiji 
  2. Kamati ya ulinzi na usalama
  3. Mkutano mkuu wa kijiji 
  4. Afisa Mtendaji wa Kijiji
  5. Kamati ya Maendeleo ya kijiji
  1. Chombo cha kitaifa kinachotunga sheria za nchi ni;
  1. Bunge,
  2. Mahakama,
  3. Jeshi la polisi,
  4. Baraza la madiwani
  5.  baraza la wawakilishi Zanzibar.
  1. Ipi kati ya sarafu zifuatazo ina picha ya Rais wa kwanza wa Zanzibar?.................
  1. Sarafu ya shilingi mia moja 
  2. Sarafu ya shilingi mia mbili
  3. Sarafu ya shilingi hamsini 
  4. Sarafu ya silingi ishirini
  5. Sarafu ya shilingi kumi
  1. Sheria ambayo imepitishwa na bunge ila bado haijasainiwa na Rais ni_________
  1. katiba,
  2. maoniyawananchi,
  3. muswada,
  4. mawaidha
  5. mjadala.
  1. Maliasili zinazovutia watalii na kuchangia katika kukuza uchumi wa Tanzania ni..................
  1. ardhi 
  2. mito 
  3. mifugo
  4.  madini 
  5.  mbuga za wanyama
  1. Chombo ambacho kimepewa mamlaka yakuendesha utawala wanchi kwamisingi maalumu__________
  1. Bunge,
  2. Chama cha siasa,
  3. Serikali,
  4. Jeshi 
  5. polisi.
  1. Kiongozi anayepatikana kwa kuchaguliwa katika ngazi ya kata ni________
  1. OfisaMtendaji,
  2. Diwani,
  3. Mwenyekiti,
  4. Kitongoji
  5. Mwenyekitiwahalmashauri.
  1. Wajibu wa serikali katika kujenga maadili ya viongozi ni....................
  1. Kuwakopesha magari viongozi wote
  2. Kuimarisha mfumo wa chama kimoja cha siasa
  3. Kusimamia sheria za utumishi wa umma
  4. Kuhamisha watumishi wasio waadilifu
  5. Kuajiri watumishi wenye elimu ya juu to
  1. Nyimbo,ngoma,mashairi na masimulizi kwa neon moja huitwa_______.
  1. burudani, 
  2. mazoezi, 
  3. sanaa za maonyesho,
  4. elimu
  5. asili
  1. Maana ya utamaduni ni:-
  1. Ushabiki wa kitu au jambo unalolipenda
  2. Mtindo wa jumla wa maisha ya watu katika jamii au taifa Fulani
  3. Shughuli za asili zinazofanywa na watu
  4. Yote sahihi
  1. Baadhi ya alama zipatikanazo kwenye fedha ya Tanzania ni
  1. Twiga Tembo, Nembo ya taifa na sura ya rais
  2. Nembo , nyumbu na kifaru
  3. Mwenge , twiga na sokwe
  4. Mwenge wa uhuru
  1. Umuhimu wa bendera ya rais ni
  1. Kutembelea katika ziara mbalimbali tu
  2. Kuonyesha mamlaka ya rais
  3. Kuhamasisha mwenge wa uhuru
  4. Kuonyesha heshima kwa rais
  1. Chimbuko la sheria zote nchini Tanzania ni;
  1. Fedha ya Tanzania
  2. Katiba ya Jamhuri wa muungano wa Tanzania.
  3. Vyama vya siasa
  4. Bunge
  1. Rangi ya bluu iliyopo katika bendera ya taifa uwakilisha;
  1. Watanzania
  2. Madini
  3. Maji ambayo ni mito, maziwa na bahari nchini Tanzania
  4. Uoto wa asili
  1. Alama ambayo hutumika kuonyesha umiliki wa mali na nyaraka za serikali tu ni;
  1. Picha ya makamu wa rais
  2. Bendera ya taifa
  3. Nembo ya Taifa
  4. Ndege ya Taifa
  1. Ni ishara gani inayoonyesha kwamba taifa limepatwa na msibu mkubwa?
  1. Bendera zote kupepea nusu mlingoti
  2. Bendera ya taifa kupepea nusu mlingoti
  3. Bendera ya taifa kutopandishwa kabisa siku ya tukio
  4. Watu kutokwenda kazini
  1. Ni siku ambazo viongozi hupata fursa kueleza mafanikio na changamoto zinazohitaji kufanyiwa kazi
  1. Siku za kukimbizwa mwenge wa uhuru tu
  2. Sikukuu ya mapinduzi ya Zanzibar tu
  3. Sikukuu za kitaifa
  4. Sikukuu ya krismas
  1. Zipi kati ya hizi ni mila zisizofaa katika jamii?
  1. Kufanya kazi kwa ushirikiano
  2. Kuwakeketa wasichana
  3. Kuhamasisha wanaume na wanawake kushirikiana kufanya kazi za nyumbani hili kujiongezea kipato.
  4. Kuoa jinsia moja
  1. Mifano ya vikundi vinavyoweza kuundwa shuleni ni kama;
  1. Skauti, klabu za mazingira, klabu ya TAKUKURU.
  2. Klabu za masomo
  3. Upatu, ushirikiano na vyama vya siasa
  4. Skauti, singeli na ngoma za asili.
  1. Maendeleo yafamilia huletwa na_
  1. Baba
  2. Mama
  3. Mama na Baba
  4.  Wanafamiliawote
  5. babunabibi
  1. Kipi ni miongoni mwa tabia za kiutamaduni huchangia kuenea kwa vvu/ukimwi ---------
  1. Ndoa za utotoni na ukeketaji
  2. Kurithi wajane na ukeketaji
  3. Ngoma za asili na ndoa za kulazimishwa
  4. Imani za vyakula na ngoma za asili
  5. Ukeketaji na mauaji ya vikongwe
  1. Alama inayowakilisha wafanyakazi katika Nembo yaTaifa ni? ------------
  1. Jembe
  2. Mkuki
  3. Pembe za ndovu
  4. Mwenge wa uhuru
  5. Shoka
  1. Mwenenyekiti wa Halmashauri ya Wilaya,Miji,manispaa na Jiji huchaguliwa na ;
  1. Wajumbe wa Bunge
  2. Mkuu wa Mkoa
  3. Madiwani
  4. Rais
  5. Ofisi ya Waziri Mkuu.
  1. Bunge limeundwa na sehemu kuu mbili nazo ni; ---------
  1. Spika na wabunge
  2. Waziri wa sheria na Wabunge
  3. Rais na Wajumbe wa Bunge
  4. Waziri Mkuu na Spika 
  5. Mwanasheria Mkuu wa  Serikali na Spika.
  1. Waendao kwamiguu barabarani wanashauriwa kutembeakwa -----------
  1. Kutumia upande wakulia wa barabara
  2. Kutumia upande wa kushoto wa barabara
  3. Kuangalia upande wa kulia na kushoto wa barabara
  4. Kushikana mikono
  5. Kuangalia taa za usalama barabarani
  1. Jukumumojawapo la Baraza la madiwanini ……
  1. Kupitisha bajeti ya wizara
  2. Kumshauri Mkurugenzi mtendaji wa halmashauri ya wilaya
  3. Kuhudhuria vikao vya Bunge
  4. Kuteua mkuu wa Wilaya 
  5. Kuapishawatendajiwavijiji.
  1. mkurugengezi wa halmashauri huteuliwa na …… 
  1. Rais
  2. mkuu wa mkoa 
  3. madiwani
  4. mkuu wa wilaya
  1. Maana ya utamaduni ni
  1. ushabiki wa kitu
  2. mtindo wa jumla ya maisha ya watu watu
  3. shughuli za asili zinazo fanywa na watu
  4. ngoma na filimbi
  5. mila na desturi
  1. Ufundi wa kuwasilisha hisia na mawazo yaliyomo katika fikra huitwa:
  1. Mila
  2. Desturi
  3. Sanaa
  4. Utamaduni.
  1. Asili, mila, jadi Imani na desturi za jamii Fulani huitwa?
  1. Utamaduni
  2. Desturi
  3. Sanaa
  4. Mila
  1. Jambo la kawaida linalotendwa kila siku na jamii huitwa?
  1. Lugha
  2. Sanaa
  3. Desturi
  4. Mila
  1. Wareno walifika pwani ya Africa Mashariki mwaka?
  1. 1540
  2. 1498
  3. 1497
  4. 1690
  1. Lengo la waarab wa Omani kuja pwani ya afrika ilikuwa
  1. Kilimo
  2. Uvuvi
  3. Biashara
  4. Upagazi.
  1. Mreno wa kwanza kufika katika pwani ya Afrika mashariki alijulikana kama
  1. William Mackinnon
  2. Charles Stokes
  3. Vasco Dagama
  4. Karl Peters
  1. Wareno walifika katika Mji wa kilwa mnamo karne ya
  1. 15
  2. 16
  3. 19
  4. 18
  1. Nini maana ya uhusiano?
  1. Hali ya watu wawili na Zaidi wenye malengo ya Pamoja
  2. Hali ya kugombana baina ya mt una mtu
  3. Hali ya kufanya kazi peke yako
  4. Mshikamano
  1. Kipi kati ya vifuatavyo ni chombo cha sheria kinasimamiahaki?
  1. Polisi
  2. Bunge
  3. Shule
  4. Mahakama
  5. Jeshi
  1. Wajumbe wa Kamati ya Shule huchaguliwa na ………..
  1. Mwalimu mkuu 
  2. Wazazi 
  3. Walimu shuleni 
  4. Mtendaji wa kijiji 
  5. Diwani.

JAZA NAFASI ZILIZOACHWA WAZI;

41.Kiongozi mkuu wa shughuli za kila siku  Bungeni ----------

42.Ni nani mwenyekiti wa baraza la mawaziri…………………….

43._____________ni kiongozi mkuu wa kisiasa katika kata………..

44.Bendera ya taifa ina rangi ngapi?_________________-

45.Katibu wa vikao vya baraza la madiwani katika Ngazi ya Halmashauri  ni_________________

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN URAIA EXAM SERIES 24

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU, TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MITIHANI YA KUJIPIMA MSINGI

MTIHANI WA NUSU MUHULA WA KWANZA -MACHI 2021

SAYANSI NA TECHNOLOGIA – DARASA LA SABA

FOMATI MPYA

MUDA1:30 MASAA       MACHI 2021

JINA …………………………...SHULE ………………………...

MAELEZO

  1. Mtihani huu una sehemu Mbili A na B na jumla ya maswali matano
  2. Sehemu ya A ina alama 40 na sehemu B ina alama 10
  3. Jibu maswali yote kulingana na maelezo ya kila swali
  4. Mtihani wote una alama 50

Chagua herufi ya jibu sahihi.

1. Ipi kati ya hizi sio sehemu ya hewa

  1. Oksijeni
  2. Hydrogeni
  3. Agoni
  4. Nitrojeni.

2. Ukuaji wa viumbe hai unahusu uongezekaji wa yafuatayo isiopokuwa;

  1. Kimo
  2. Uzani
  3. Unene
  4. Umbo la seli

3. Kipi sio mahitaji muhimu ya ukuaji wa mimea 

  1. Gesi ya kabonidayoksaidi
  2. Maji
  3. Gesi ya Nitrojeni
  4. Mwanga na joto

4. Kazi ya umbijani ni:-

  1. Kutengeneza chakula
  2. Kunasa nishati ya jua
  3. Kuchanganya maji na nishati ya jua
  4. Kupatia mmea rangi ya kujani

5. Kitendo cha mimea kusanisi chakula kwa kutumia nishati ya mwanga wa jua huitwa

  1. Usanisi
  2. Fotosinthesis
  3. Usanisuru
  4. Upumuaji.

6.  Kinachosababisha sauti kutokea ni__________

  1. mawimbi
  2. kelele
  3.  mitetemo
  4.  kuongea
  5.  koromeo

7. Sehemu kubwa ya mwili wa binadamu ni__________

  1. Misuli
  2.  mifupa
  3.  damu
  4.  homoni
  5.  maji

8.  Lipi kati ya haya si badiliko la kikemikali __________

  1. Kuvutika kwa mpira
  2.  kupata kutu kwa chuma
  3.  kuchacha kwa maziwa
  4.  kuni kuwa mkaa.
  5.  kuungua kwa karatasi

9. Ugonjwa upi kati ya magonjwa haya hauenezwi kwa ngono_________

  1. Ukimwi 
  2.  kisonono
  3.  kuhara
  4.  gono
  5.  kaswende

10. Kama mmea hupumua kwa kutumia stomata zilizomo kwenye majani je binadamu hupumua kwa kutumia nini?

  1. Pua
  2.  mdomo
  3.  mapafu
  4.  koromeo
  5.  yote sawa

11. Sumu kali inayopatikana kwenye moshi wa sigara huitwa_________

  1. Nikotini
  2.  opiamu
  3.  kodeini
  4.  marijuana
  5.  kokeini

12. Kichocho ni ugonjwa unaoshambulia sehemu gani ya mwili wa binadamu?

  1. Ini
  2.  figo
  3.  kibofu
  4.  mapafu
  5.  moyo

13. Ili mmea ustawi unahitaji maji, hewa na _________

  1. Mwanga
  2.  joto
  3.  udongo
  4.  mbolea
  5.  upepo

14. Damu kutoka kwenye moyo kwenda sehemu mbalimbali za mwili huwa ina _________

  1. Kabonidayoksaidi
  2.  mvuke mwingi
  3.  oksijeni nyingi
  4.  maji ya kutosha
  5.  naitrojeni

15. Mmea hujitengenezea chakula  kwenye ___________

  1. Shina
  2.  chanikiwiti
  3.  tawi
  4.  mizizi
  5.  jani

16. Katika udongo kuna viumbe hai pamoja na _______

  1. Sayansi
  2.  mwezi
  3.  hewa
  4.  watu
  5.  wadudu

17. Usafirishaji wa chakula mwilini hufanywa na;

  1. Moyo
  2. Mapavu
  3. Damu
  4. Neva
  5. Misuli.

18. Tazama kwa makini kielelezo namba 2 kisha jibu maswali yanayofuata:

Alama Y inawakilisha sehemu iitwayo:

  1.  petali
  2.  filamenti
  3.           chavulio
  4.           pistili
  5.  Ovari

19. Umeme ni mtiririko wa __________

  1. Mwanga
  2.  protini
  3.  elektroni
  4.  nyutroni
  5.  yote sawa.

20. Mionzi  ya jua hutufikia kwa njia ya _________

  1. Msafara
  2.  mpitisho
  3.  mnururisho
  4.  yote sawa
  5.  hakuna jibu

21. Nini kitatokea iwapo idadi ya wanyama wanaokula nyama katika eneo ni kubwa kulikc idadi ya wanaokula majani?

  1. Majani yatapungua
  2. Majani yatabakia kama yalivyokuwa awali
  3. Majani yatanyauka
  4. Majani yataongezeka
  5. Majani yataliwa

22. Wanyama wanaokula nyama tu huitwa_________

  1. Omnivorous
  2.  habivorous
  3.  samba
  4.  chui
  5.  carnivorous

23. Kuota ndoto nyevu na kupata hedhi ni dalili za __________

  1. Kuzaa
  2.  kuelekea utu uzima
  3.  kuumwa
  4.  yote sawa
  5.  hakuna jibu

24, . …………..hutaga mayai majini hata kama yeye huishi nchi kavu

  1. Kobe
  2. Kasa
  3. Chura
  4. Mamba
  5. Nyangumi

25. …………………huishi majini lakini hutaga mayai yake nchi kavu

  1. Papa
  2. Kobe
  3. Mjusi
  4. Kasa
  5. Mamba

26.……………ni mammalian lakini hana tezi za jasho

  1. Popo
  2. Nyangumi
  3. Mbwa
  4. Panya
  5. Sungura

27. . ………………hunatoa mbegu lakini hautoi maua

  1. Mchungwa
  2. Mvinje
  3. Mhindi
  4. Mwembe
  5. Mpera

28. Kiwango cha maji kinachopotezwa na mmea huathiriwa na hali za hewa zifuatazo...

  1.  joto na unyevu     
  2.  unyevu na mwanga
  3. upepo na mwanga wa jua               
  4.  mawingu na upepo
  5. unyevu na upepo

29. Kukosekana kwa chanikiwiti katika mmea huweza kusababisha:

  1. mmea kukosa madini joto
  2. mmea kushindwa kusanisi chakula
  3. majani ya mmea kukauka 
  4. majani ya mmea kuwa njano
  5. maj ani ya mmea kupukutika.

30. Tendo Ia mimea kusafirisha maji kutoka kwenye mizizi hadi kwenye majani huitwa:

  1. osmosis 
  2. difyusheni 
  3. msukumo
  4. mgandamizo 
  5. mjongeo

31. Ni Vipi kati ya viumbe hai vifuatavyo hujitengenezea chakula chao kwa kutumia klorofili?

  1. Wadudu
  2. Mimea 
  3. Wanyama 
  4. Virusi 
  5. Ndege

32. Tafuta ukubwa wapembe  Y  katika mchoro huu.

 (a) 900  (b) 350(c) 550(d) 800(e) 600

33. Alama ifuatayo katika sakiti yak umeme inawakilisha nini?

A mita .

B Glopu 

C.Swichi 

D.betri 

E.Ukinzani

34. Lipi ni badiliko la kiumbo?

  1. Kuchacha kwa maziwa
  2. Kuunguza karatasi
  3. Maji kuwa mvuke
  4. Pambano kati ya tindikali na nyongo 
  5. Mimea kuoza

35. Kimeng’enya kinachobadili mafuta (fati) kuwa aside fati au glycerol huitwa _________

  1. Anylopsim
  2.  ptyalin
  3.  lipase
  4.  erepsin
  5.  fototropism

36. Ipi kati ya yafuatayo hutumika kutabiri kuhusu tatizo katika uchunguzi wa kisayansi?

  1. kukusanya data
  2. dhanio
  3. kuchambua data
  4. hitimisho 
  5. kutoa maoni.

37. Kitendo cha mmea kujipatia chakula chake na namna inavyokitumia huitwa ______

  1. Usanisi nuru
  2.  osmosisi
  3.  nutrition
  4.  fotosinthesis
  5.  fototropism

38. Ni ubongo wa mnyama yupi kati ya wafuatao umeundwa kiutaalamu zaidi kuliko wengine?

  1. Binadamu
  2. Farasi
  3. Sungura 
  4. Sokwe
  5. Nyani

39. Ni kipi kati ya vifuatavyo husababisha upungufu wa damu katika mwili wa binadamu?

  1. Ukosefu wa vitamini B
  2. Ukosefu wa ayani C. 
  3. Ukosefu wa kalsiamu 
  4. Ukosefu wa protini 
  5. Ukosefu wa fosfeti.

40. Ni katika nyenzo daraja gani ambapo jitihada huwa katikati _______

  1. La kwanza
  2. ) la tatu
  3.  hakuna jibu
  4.  yote sawa
  5.  la pili

SEHEMU B

Jibu maswali yafuatayo (41-45) Kutokana na picha uliopewa

41.Taja kazi ya sehemu ya mimea iliyoonyeshwa hapo juu

42. Ni sehemu gani kati ya zilizoonyeshwa hutoa mbegu za kike?

43.Onyesha sehemu ambapo ushavushaji hutokea?

44.Katika ya sehemu zilizoonyeshwa, ni ipi hubadilika na kuwa tunda baada ya uchavushaji

45. Eleza kwa ufupi jinsi uchavushaji hutokea katika ua kama hili.

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN SCIENCE EXAM SERIES 23

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU, TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MITIHANI YA KUJIPIMA MSINGI

MTIHANI WA NUSU MUHULA WA KWANZA -MACHI 2021

KISWAHILI – DARASA LA SABA

FOMATI MPYA

MUDA1:30 MASAA MACHI 2021

JINA …………………………...SHULE ………………………...

SEHEMU A SARUFI

Chagua jibu sahihi

  1. “Mwanamuziki Hodari aliimba nyimbo vizuri” Kielezi katika sentensi hii ni kipi? (a) hodari (b) aliimba (c) mwanamuziki (d) vizuri (e) Nyimbo.
  1. Neno MBWA lina silabi ngapi? (a) nne (b) mbili (c) tatu (d) moja (e) sifuri.
  1. Kisawe cha neno shaibu ni…………………(a) barabara (b) baneti (c) kigori (d) ajuza (e) buda.
  1. Katika neno “Wanifuata” kiambishi kinachoonesha njeo ni (a) –wa- (b) –fuat-

(c)-ni-(d)-na-(e)-a-

  1. Kipi kinyume cha neno aghalabu?
  1. Mara nyingi (b) mara kwa mara (c) nadra (d) muda wote (e) kila wakati.
  1. Mtoto wa nzige anaitwa kimato. Mtoto wa simba anaitwaje?
  1. Shibli (b) Kitungule (c) Ndama (d) Mwanasimba (e) Kinda
  1. Kinyume cha neno ughaibuni ni (a) nchi jirani (b) nchi za mbali
  1. magharibi (d)nyumbani (e) mashariki
  1. Wewe subiri. Neno wewe lipo katika nafsi ya (a) kwanza umoja (b) pili wingi
  1. Pili Umoja (d) tatu wingi (e) tatu umoja
  1. Alimua kuweka ________ ili kulinda nyumba yake baada ya kuibiwa (a) bawaba
  1. Bawabu (c) ukuta (d) Mbwa E.)Mgambo
  1. Neno lipi ni tofauti na maneno mengine kati ya yafuatao (a) senge’nge (b) wigo (c) ukuta (d) ukingo (e) barabara
  1. Mwanafunzi anapika ugali. Mzizi wa neno anapika ni(a)ana(b)pika(c)pik (d) anap
  1. “Ukifanya vizuri utapongezwa,” sentensi hii ni ya aina gani? (a) kutenda
  1. Shurutia (d)Kutendeana (e) kutendwa
  1. Wanyama wengi wanaishi msituni. Neno mstuni ni……… (a) kitenzi (b) kielezi
  1. kivumishi (d)kiwakilishi (e) kiunganishi
  1. “Uji huu una sukari na maziwa”. Ukanushi wa kauli hii ni upi?
  1. Uji huo hauna sukari ila maziwa
  2. Uji huu hauna sukari wala maziwa
  3. Uji huo hauna sukari bila maziwa
  4. Uji huu sukari bila maziwa
  5. Uji huu hauna lakini una maziwa
  1. Neno kitongoji lina kosonati ngapi? (a) Moja (b) Mbili (c) Tano (d) Tatu (e) Kumi
  1. Neno lipi kati ya yafuatayo halilandani na mengine? (a) kuonja (b) kuona

(c)kunusa (d) kusikia (e) kutoa jasho

  1. Alipofika Shuleni aliwakuta Wanafunzi wanaimba nyimbo vizuri. Sentensi

hii inahusika na ngeli ipi? (a) U-YA (b) LI-YAK (c) A-WA (d) U-ZI (e) KI-VI

  1. Mahindi, maharage, ufuta, michungwa, migomba na mihogo kwa neno moja ni; (a) mimea

(b) nyakula (c) matunda (d) mboga (e) Miche

19. Neno lipi kati ya maneno yafuatayo lina maana saw ana neno “zuzu”

(a) mjanja (b) Mpole (c) mjinga (d) mzubafu (e) Mzururaji

20. Kisawe cha neno chumvi ni _____ (a) (Mbogo) (b) Munyu (c) Saladi

(d) Chachanda (e) Mbogamboga

SEHEMU B

METHALI, NAHAU NA VITENDAWILI

21. Msemo "kubarizi" maana yake ni kukusanyika kwa ajili ya .

  1. Sherehe
  2. mkutano
  3. mazungumzo ya kawaida
  4. burudani
  5. chakula cha pamoja

22. Methali isemayo "Kila mtoto na koja lake" ina maana gani?

  1. Kila binadamu ana mapungufu yake.
  2. Kila mtoto ana matatizo yake.
  3. Kila mtoto ana mapungufu yake.
  4. Kila mtoto ana wazazi wake.
  5. Kila binadamu ana tabia yake.

23. Nahau isemayo "kuvishwa kilemba cha ukoka" ina maana gani?

  1. Kupewa sifa unazostahili
  2. Kupewa sifa mbaya
  3. Kupewa sifa nyingi
  4. Kupewa sifa chache
  5. Kupewa sifa usizostahili

24. Tegua kitendawili kifuatacho: "Nyumbani kwangu kuna jini mnywa maji."

  1. Kikombe
  2. Kata
  3. Kinywa
  4. Kibatari
  5. Mtungi

25. Methali ipi kati ya hizi zifuatazo haifanani na zingine?

  1. Mtegemea nundu haachi kunona.
  2. Nazi haishindani na jiwe.
  3. Mlinzi wa kisima hafi kiu.
  4. Mchumia juani hulia kivulini.
  5. Baada ya dhiki faraja.

26. Mwamba ngoma .. Kifungu kipi cha maneno kinakamilisha methali hiyo?

  1. hualika watu wengi
  2. hufanya maandalizi mengi
  3. huimba nyimbo nyingi
  4. ngozi huvutia kwake
  5. hucheza na jamaa zake

27.Ni methali ipi kati ya zifuatazo inahimiza ushirikiano katika jamii?

  1. Chanda chema huvikwa pete
  2. Mchumajanga hula na wa kwao
  3. Umoja ni nguvu utengano ni dhaifu
  4. Mwenda pole hajikwai
  5. Wapishi wengi huharibu mchuzi

28. "Uzururaji umepigwa marufuku".Nahau umepigwa marufuku ina maaña gani?

  1. Umezoeleka
  2. Umepigwa winda
  3. Umepigwa konde
  4. Umekithifi
  5. Umekatazwa

29. "Mwenye nguvu Neno linakamilisha methali hii?

  1. mfunge
  2. usimkamate
  3. mkimbie
  4. usimpigie
  5. mpishe

30. "Haba na haba hujaza kibaba" Methali hii inatoa funzo gani?

  1. Umuhimu wa kupima vitu
  2. Tunajiwekea akiba
  3. Vitu hupimwa na kibaba tu
  4. Tunapawa kupima vibaba
  5. Kibaba hujaza vitu.

SEHEMU D

USHAIRI

Soma kwa makini shairi lifuatalo kisha jibu maswali 41 - 46 kwa Kuweka kivuli katika herufi ya jibu.

Mtu kujitegemea, huwajambo Ia lazima,

Usipende subiria, kusaidiwa daima,

Huwezi kuendelea, ndugu usipojituma,

Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

Kama Mungu kakuumba, mzima huna kilema, Fedheha kuombaomba, takuwa mtu wa nyuma, Hutakuja kujigamba, ukikudharau umma. Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

Kazi mtu usidhani, sharti niya kusoma,

Ya kuleta ofisini, na kuhesabu ndarama,

Waweza kwenda shambani, ushikejembe kulima, Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

Utaambiwa doezi, mtu uso taadhima,

Pengine uitwe mwizi, umezoea dhuluma, Wajapo wapelelezi, ndiwe watakuandama, Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

31. Katika shairi ulilosoma neno "ndarama" lina maana ipi?

  1. Mali
  2. Pesa
  3. Gharama
  4. Amana
  5. Thamani

32. Kisawe cha neno "taadhima" ni kipi?

  1. Heshima
  2. Taashira
  3. Dhamiri
  4. Dhima
  5. Dhamana

33. Ujumbe unaopatikana katika shairi hili unaweza kuwasilishwa kwa methali ipi kati ya zifutazo? ........

  1. Mkulima ni mmoja walaji ni wengi
  2. Mchagua jembe si mkulima
  3. Mkulima hasahau jembe kiserema
  4. Mkulima halaumu jembe lake
  5. Kilimia kikizama kwa jua huibuka

34. Katika shairi ulilosoma kituo bahari ni kipi?

  1. Mtu kujitegemea, huwa jambo la lazima.
  2. Kama Mungu kakuumba, mzima huna kilema.
  3. Utaambiwa doezi, mtu uso taadhima.
  4. Waweza kwenda shambani, ushike jembe kulima
  5. Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

35. Katika shairi ulilosoma nusu mstari una mizani ngapi?

  1. Nane
  2. Mbili
  3. Tatu
  4. Nne
  5. Kumi na tano

SEHEMU D: UTUNGAJI

Zipange Sentensi kwa kuzipa herufi A,B,C,D na E ili kupata mantiki

  1. Baada ya kusubiri kwa nusu saa, basi liliwasili na nikapanda kwenda bunda
  1. Abiria wote walishuka kutoka kwenye gari moshi
  1. Lilipowasili mjini mwanza, gari moshi lilisimama taratibu na kutangaza kuwa hapo ndio ulikua mwisho wa safari yake.
  1. Nami nilishuka na kwenda moja kwa moja hadi kituo cha mabasi
  1. Mimi na abiria wenzangu tulisafiri kwa amani na kufika bunda salama jioni.

SEHEMU E: UFAHAMU

Soma habari ifuatayo kasha jibu maswali yafuatayo kwa kujaza nafasi

Watanzania hatuna budi kujivunia amani na utulivu tulivyonavyo. Angalia majirani zetu wanavyozikimbia Nchi zao kwa sababu ya vita vya mara kwa mara. Kutokana na Amani tunapiga hatua katika sekta za kilimo na uwekezaji. Wakulima wamepiga hatua katika kutumia jembe la kukokotwa na wanyama, matumizi ya mbolea na mbegu bora. Nasikitishwa na migomo ya mara kwa mara ya wafanyakazi. Hebu tujiulize chanzo ni nini? Mimi nashauri haki na wajibu viende sambamba ili kuleta ufanisi katika kazi, hatimayee kuepuka migogoro katika Jamii yetu ili tuendelee kuwa na amani daima.

MASWALI

  1. Mwandishi wa habari hii anawapongeza watu wake kujivunia nini? ___________
  1. Majirani zake Mwandishi wanakimbia Nchi zao kutokana na kitu gani?_________
  1. Mambo gani yakiwa sawiya katika Jamii yataleta ufanisi katika kazi? __________
  1. Sekta zipi zimesonga mbele kutokana na utulivu uliopo Nchini? ______________
  1. Watu wanaokimbia machafuko katika Nchi zao na kwenda Nchi jirani wanaitwaje? ________________

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN KISWAHILI EXAM SERIES 22

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU, TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MITIHANI YA KUJIPIMA MSINGI

MTIHANI WA NUSU MUHULA WA KWANZA -MACHI 2021

MAARIFA YA JAMII – DARASA LA SABA

FOMATI MPYA

MUDA1:30 MASAA MACHI 2021

JINA …………………………...SHULE ………………………...

MAELEZO

  1. Mtihani huu una sehemu Mbili A na B na jumla ya maswali matano
  2. Sehemu ya A ina alama 40 na sehemu B ina alama 10
  3. Jibu maswali yote kulingana na maelezo ya kila swali
  4. Mtihani wote una alama 50

SEHEMU A: CHAGUA HERUFI YA JIBU SAHIHI

KIPENGELE I: URAIA

  1. Katika muundo wa kiutawala wa serikali za mitaa, wilaya na manispaa zinaongozwa na:
  1. Chama tawala
  2. Mkurugenzi mtendaji
  3. Mkuu wa wilaya
  4. Kamati yenyewe
  5. Afisa utawala wa wilaya
  1. Mwenye wajibu wa kulinda Uhuru na mipaka ya nchi ni ……….
  1. Mwananchi mwenyewe
  2. Serikali
  3. Jeshi la wananchi wa Tanzania
  4. Rais
  5. Waziri mkuu
  1. Katika muundo wa kiutawala wa serikali za mitaa, wilaya na manispaa zinaongozwa na:
  1. Chama tawala
  2. Mkurugenzi mtendaji
  3. Mkuu wa wilaya
  4. Kamati yenyewe
  5. Afisa utawala wa wilaya
  1. Jeshi linalohusika kurekebisha tabia za wahalifu ni:- ………
  1. Mgambo
  2. Polisi
  3. JWTZ
  4. Magereza
  5. Uhamiaji
  1. Utamaduni katika Jamii unaweza kuonekana katika yote isipokuwa:- …..
  1. Chakula
  2. Mavazi
  3. Kufanyakazi
  4. Ngoma
  5. Utalii
  1. Chombo chenye mamlaka ya kusimamia uchaguzi wa rais, wabunge na madiwani Tanzania ni:
  1. Jeshi la polisi
  2. Tume ya Taifa ya Uchaguzi
  3. Mahakama Kuu
  4. Ofisi ya msajili wa vyama vya siasa
  5. Ofisi ya Waziri Mkuu
  1. Njia nzuri unapotaka kuanza biashara mpya ni…………
  1. kuiga mikakati ya biashara kutoka kwa majirani
  2. kuhusisha Ndugu katika biashara zako
  3. Kuangalia upatikanaji wa bidhaa na soko
  4. Kuwa na mtaji mkubwa
  5. Kuwa na makazi ya watu.
  1. Ulinzi na usalama wa taifa letu ni jukumu la:
  1. Jeshi Wananchi wa Tanzania
  2. kitengo cha Usalama wa Taifa
  3. Jeshi la Polisi
  4. mgambo
  5. kila mwananchi
  1. Maliasili ya Taifa huwakilishwa kwenye nembo ya Taifa kwa kutumia alama ya _______________
  1. Mlima Kilimanjaro
  2. mkuki
  3. karafuu
  4. mawimbi ya bahari
  5. pembe za tembo
  1. Utandawazi ni mfumo unao hamasisha:
  1. teknolojia ya habari na mawasiliano katika nchi zinazoendelea
  2. haki sawa kwa kila mmoja duniani
  3. mfumo wa vyama vingi katika nchi zinazoendelea
  4. biashara huria baina ya mataifa
  5. sekta binafsi katika nchi zinazoendelea
  1. Nini maana ya ujasiriamali?
  1. Bishara yoyote yenye faida
  2. Uwekezaji kwenye biashara
  3. Biashara ndogondogo
  4. Sekta binafsi
  5. Ujasiri wa kumiliki mali
  1. Kiongozi anayeshughulikia shughuli za Serikali Bungeni ni;_______
  1. Spika wa Bunge
  2. Waziri Mkuu
  3. mwanasheria Mkuu wa Serikali
  4. Wabunge wote
  5. Rais wa Jamhuri ya Muungano
  1. Eneo la kiutawala ambalo ni kubwa kuliko kata lakini ni dogo kuliko Wilaya linaitwa____
  1. Kijiji
  2. Mkoa
  3. Jimbo
  4. Ukanda
  5. Tarafa
  1. Katika bendera ya Taifa rangi ya njano huwakilisha nini__________
  1. Uoto wa Asili
  2. Watu wa Tanzania
  3. Madini
  4. Maji
  5. Kilimo
  1. Mahitaji ya msingi ya familia ni kama _________A.chakula , malazi, na magari (B.chakula, nguo na televisheni C. Nguo, malazi na chakula D chakula, malazina televisheni E.Chakula, malazi mavazi na ngoma za Asili.

HISTORIA

  1. Azimio la Arusha lilihusu…………
  1. Uhuru na kazi
  2. siasa na kilimo
  3. Elimu kwa wote
  4. Siasa ya ujamaa na kujitegemea
  5. mfumowavyamavingi
  1. Wafanyabiashara kutoka bara la Asia walifika Tanganyika kwa mara ya kwanza mnamo
  1. Karne ya 15
  2. Karne ya 19
  3. Karne ya 8
  4. Karne ya 9
  5. Karne ya 12
  1. Kundi la familia anuai Lenye chimbuko moja huitwa ………
  1. Baba na watoto
  2. ukoo
  3. ndugu
  4. wanandugu
  5. familia
  1. Kabla ya ukoloni majukumu ya kiongozi wa ukoo yalikuwa ni pamoja na:
  1. kutatua migogoro
  2. kusaini mikataba na wakoloni
  3. kuongeza idadi ya mifugo
  4. kujenga nyumba
  5. kuanzisha vijiji vya ujamaa
  1. Azimio la Arusha lililenga zaidi:
  1. uhuru na kazi
  2. siasa na kilimo
  3. elimu kwa wo?e
  4. ujamaa na kujitegemea
  5. mfumo wa vyama vingi
  1. Zipi kati ya Nchi zifuatazo zilipata uhuru kwa njia ya mtutu wa bunduki?................
  1. Angola, Ghana na Kenya
  2. Zimbabwe, Angola na Msumbiji
  3. Msumbiji, Liberia na Zimbabwe
  4. Uganda, Rwanda na Tanzania
  5. Kenya, Uganda na Liberia
  1. Mwanadamu alianza kutembea kwa miguu miwili katika hatua gani ya mabadiliko?
  1. Primate
  2. Homo sapiens
  3. Homo habilis
  4. Zinjanthropus
  5. Homo erectus
  1. Dhamira ya kuligombea na kuligawa bara la Afrika karne ya 19 ilichochewa zaidi na jambo gani kati ya hayo yafuatayo?
  1. ili kuwastaarabisha waafrika
  2. matakwa ya kiuchumi ya Nchi za kibeberu
  3. matakwa ya kiuchumi ya Nchi za kijamaa barani Asia
  4. mapinduzi ya viwanda barani Afrika
  5. Nchi za kibepari kutaka zionekane bora zaidi kuliko zingine
  1. _________ ni mfumo wa uzalishaji mali uliodumu kwa muda Mfupi kuliko mifumo mingine yote barani Afrika.
  1. Ujima
  2. Ujamaa
  3. Ukabaila
  4. Utumwa
  5. Ubepari
  1. Inasadikika kuwa Binadamu wa kwanza aliishi.......
  1. Afrika
  2. Ulaya
  3. Australia
  4. Amerik26.
  1. Watangulizi wa kwanza wa ukoloni kuwasili Zanzibar na Tanganyika walikuwa:
  1. wafanya biashara
  2. Wamisionari
  3. Wapelelezi
  4. Walowezi
  5. Waarabu
  1. Jamii za Afrika ya Mashariki zilizopinga ukoloni kwa silaha ni pamoja na:
  1. Wanandi na Wahehe
  2. Wasangu na Wabena
  3. Waha na Wakamba
  4. Waganda na Wabena
  5. Wabena na Wapare
  1. Michoro ya mapangoni Nchini Tanzania inapatikana ______
  1. Olduvai Gorge
  2. Russinga
  3. Kondoa Irangi
  4. Isimila Iringa
  5. PanganiTanga
  1. Mapambano ya kudai Uhuru katika bara la Afrika yalianza baada ya:
  1. Kuundwa kwa Umoja wa Mataifa
  2. Kusambaratika kwa Umoja wa Kisovieti
  3. Vita Kuü ya Pili ya Dunia
  4. Kupigwa marufuku biashara ya watumwa
  5. Kuanzishwa kwa mfumo wa vyama vingi
  1. Sehemu ya ardhi iliyozungukwa na maji pande zote huitwa________
  1. Penisula
  2. Kisiwa
  3. Rasi
  4. Ghuba
  5. Bara
31. Tunapataje idadi ya watu katika sehemu fulani?
  1. Kwa kuhesabu watoto wachanga
  2. Kwa kuhesabu wafu
  3. Kwa kuhesabu wakimbizi
  4. Kwa kukokotoa eneo Ia sehemu
  5. Kwa kufanya sensa
  1. Vitu viwili vinavyounda mazingira ni __________
  1. mimea na wanyama
  2. milima na mabwawa
  3. vitu vyenye uhai na visivyo na uhai
  4. binadamu na wanyama
  5. maji na hewa
  1. Uharibifu wa mazingira unaweza kudhibitiwa kwa________
  1. matumizi ya mifuko ya plastiki
  2. utupaji taka ovyo
  3. matumizi ya mbolea za viwandani
  4. ufugaji wa wanyama
  5. kuchakata taka
  1. Dunia inajizungusha yenyewe katika Muhimili wake tuapata ;___
  1. Usiku na mchana
  2. Majira mbalimbali ya Mwaka
  3. Kupatwa kwa Jua
  4. Kupungua kwa jotoridi Duniani
  5. Kutofautiana kwa nyakati katika Longitudo moja.
  1. Maji ya mvua yanaweza kukingwa na kuhifadhiwa kwa matumizi ya baadaye kwa kutumia:
  1. Ndoo na mabomba
  2. Chupa na majaba
  3. Visima na chupa
  4. Visima na mapipa
  5. Ndoo na chupa
  1. Mojawapo kati yak maziwa yafuatayo lipo katika bonde la ufa la mashariki__
  1. Turkana
  2. Albert
  3. Kyoga
  4. Tanganyika
  5. Edward
  1. Nchi ambayo hustawisha zao la mpira kwa wingi katika bara la Afrika ni .…….
  1. Liberia
  2. Ghana
  3. Nigeria
  4. Burundi
  5. Gabon
  1. Picha inayoonesha msitu mnene na mazao kama minazi yawezakuwa inawakilisha eneo lenye:
  1. Hali ya hewa ya kiikweta
  2. Hali ya hewa ya kitropiki
  3. Hali ya hewa ya kimonsun
  4. Hali ya hewa ya kimediteranian
  5. Hali ya hewa ya baridi
  1. Kabila lililojishughulisha na biashara ya masafa marefu kusini mwa Tanganyika kabla ya ukoloni Afrika Mashariki ni ____________
  1. maasai
  2. kamba
  3. chagga
  4. nyakyusa
  5. hehe
    1. Mojawapo ya sababu za kuongezeka kwa idadi ya watu na kuzaliana ni:
    1. uhamiaji na kuzaliana
    2. watu kukosa elimu ya maisha
    3. Kuzaliana na afya
    4. Ndoa za watu wenye umri mdogo
    5. Ongezeko Ia wakimbizi


    TUMIA RAMANI IFUATAYO KUJIBU SWALI LA 41-45

    41. Herufi F inawakilisha kisiwa cha…………………………

    42. Herufi D inawakilisha ziwa :-………………..

    43. Herufi A ninchi ya:- ……………………

    44. Herufi G ni mbuga ya …………………………

    45. Herufi B ni reli ya:- ……………….

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN MAARIFA EXAM SERIES 21

OFISI YA RAISTAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MTIHANI WA TATHMINI YA AWALIDARASA LA SABA (VII) -2021

SOMO:URAIA NA MAADILIMUDA: SAA 1:30

MAELEKEZO 

  • Jibu maswali yote
  • Tumia kalamu ya wino wa bluu au mweusi kwa swali la 41-45
  • Hakikisha kazi yako inakuwa safi
  • Tumia penseli kuweka kivuli kwa majibu sahihi

SEHEMU A:Chaguajibusahihi.

  1. Waziri mkuu huteuliwa na Rais kutoka miongoni mwa______________.a)madiwani, b)wenyeviti wa mitaa,                     c) wabunge, d)katibu wa wizara (e) wakuu wa mikoa[       ]
  2. Tunaposema sheria mama tunamaanisha nini? a)sheria zinazohusu akina mama, b)katiba ya nchi, c)bunge, d)Baraza la Mawaziri (e) baraza la madiwani.[     ]
  3. Mwakilishi wawananchi katika halmashauri ya wilaya au manispaa ni _______.a)mbunge, b) diwani, c)ofisi ya Mtendaji, d)mwenyekiti wa kijiji (e) diwani viti maalumu [       ]
  4. Chombo cha kitaifa kinachotunga sheria za nchi ni; a)Bunge, b)Mahakama, c)Jeshi la polisi, d)Baraza la madiwani (e) baraza la wawakilishi zanzibar[       ]
  5. Uchaguzi mkuuwa Rais,Wabunge na Madiwani utafanyika mwaka_____a)2019, b)2020, c)2022, d)2023 (e) 2025 [       ]
  6. Sheria ambayo imepitishwa na bunge ila bado haijasainiwa na Rais ni_________ a)katiba, b)maoniyawananchi, c)muswada, d)mawaidha (e) mjadala.[       ]
  7. Nchi yetu nimuungano wanchi mbili zenye serikali ngapi? A)Tatu,b)mbili, c)moja, d)nne (e) nne[       ]
  8. Chombo ambacho kimepewa mamlaka yakuendesha utawala wanchi kwamisingi maalumu__________a)Bunge, b)Chama cha siasa, c)Serikali, d)Jeshi  (e) polisi.[       ]
  9. Kiongozi anayepatikana kwa kuchaguliwa katika ngazi ya kata ni________a)OfisaMtendaji,b)Diwani, c)Mwenyekiti, d)Kitongoji ( e ) mwenyekitiwahalmashauri[       ]
  10.                     Mapato ya serikali zamitaa hutokanananini? a)Misaada ya nchi wahisani, b)Mikopo katikamabenki, c)Ruzuku , kodi mbalimbali na michango yawananchi, d)Wizi ( e) faini.[       ]
  11.                     Nyimbo,ngoma,mashairi na masimulizi kwa neon moja huitwa_______.a)burudani,  b)mazoezi,  c)sanaa za maonyesho, d)elimu (E) asili.[       ]
  12.                     Zoezi la kuhesabu watu huitwa_________.a)hesabu, b)makazi, c)idadi, d)sensa (e) jumla kuu y a watu.[       ]
  13.                     Kiongozi mkuu wa shughuli za serikali katika bunge ni________.a)Jajimkuu, b)Mwanasheriamkuu, c)Spikawabunge, d)MakamuwaRai (E) maziri mkuu.[       ]
  14.                     Chama kilicholeta uhuru wa Tanganyika kilikuwa __________a)TAA, b)ZANU, c)ZANUPF, d)TANU ( e) ccm[       ]
  15.                     Hatua yamwisho ya maendeleo ya kiuchumi yamaisha ya binadamu ilikuwa___________.a)ujima, b)ujamaa, c)ukabaila, d)ubepari (e) umwinyi.[       ]
  16.                     Uchaguzi mkuu husimamiwa na chombo kipi kati ya hivi?a)Takukuru, b)Tume ya ofisi yaWaziriMkuu, c)ofisi ya utumishi, d)Tume yaTaifa ya uchaguzi( e) tamisemi[       ]
  1.                     Mawazo yajumla kuhusu namna yakukuza uchumi huitwa _______a)mipango ya uchumi, b)sera ya uchumi, c)ujasiriamali wa uchumi, d)mbinu za kukuza uchumi (e) kujiajili.[       ]
  2.                     ____________nikuzalisha,kusambaza na kutumia mali ili kuwaletea wananchi maendeleo.a)Rasilimali, b)Maliasili, c)Uchumi, d)Ujasiriamali.(e) kujiajili[       ]

19.Uwezo wakukabiliana na changamoto huitwa (a) uadilifu (b) ujasiri (c) kipaji (d) kuaminika (e) nguvusana [  ]

20.Nembo ya taifa nikielelezo cha_______(a)uhuru wanchi yetu(b )umoja,uwezonanguvuzataifaletu(c)uzalendo (d) hapakazitu (e) kupiganiauhuru

21.Maendeleo yafamilia huletwa na_(a) Baba (b) Mama(c) Mama na Baba(d) Wanafamiliawote (e )babunabibi

22.Kipi ni miongoni mwa tabia za kiutamaduni huchangia kuenea kwa vvu/ukimwi ---------(a)Ndoa za utotoni na ukeketaji (b)Kurithi wajane na ukeketaji (c) Ngoma za asili na ndoa za kulazimishwa (d) Imani za vyakula na ngoma za asili (e)Ukeketaji na mauaji ya vikongwe

23.Alama inayowakilisha wafanyakazi katika Nembo yaTaifani? ------------(a)Jembe (b)Mkuki (c) Pembezandovu ( d) Mwengewauhuru ( e) Shoka

24.Mwenenyekiti wa Halmashauri ya Wilaya,Miji,manispaa na Jiji huchaguliwa na ;A.)Wajumbe wa Bunge B.)Mkuu wa Mkoa C.)Madiwani D.)Rais E.)Ofisi ya Waziri Mkuu.

25.Bunge limeundwa na sehemu kuu mbili nazo ni; ---------(a)Spika na wabunge (b) Waziri wa sheria na Wabunge (c) Rais na Wajumbe wa Bunge (d) Waziri Mkuu na Spika  (e)Mwanasheria Mkuu wa  Serikali na Spika.

26.Waendao kwamiguu barabarani wanashauriwa kutembeakwa -----------(a)Kutumia upande wakulia wa barabara (b)Kutumia upande wa kushoto wa barabara (c)Kuangalia upande wa kulia na kushoto wa barabara (d)Kushikana mikono ( e)Kuangalia taa za usalama barabarani

27. Jukumumojawapo la Baraza la madiwanini ……A. Kupitisha bajeti ya wizara B. Kumshauri Mkurugenzi mtendaji wa halmashauri ya wilaya C. Kuhudhuria vikao vya Bunge D. Kuteua mkuu wa Wilaya  E. Kuapishawatendajiwavijiji. 

28 mkurugengezi wa halmashauri huteuliwa na ……  A. Rais (b) mkuu wa mkoa  (d)madiwani (E) mkuu wa wilaya

29.Maana ya utamaduni ni(a)ushabiki wa kitu(b)mtindo wa jumla ya maisha ya watu watu (c) shughuli za asili zinazo fanywa na watu(d) ngoma na filimbi (e )mila na desturi

30.Mwenge wa uhuru uliwashwa kwa mara ya kwanza lini? (a) 9/12/1962(b)9/12/1961(c)26/4/1964(d) 9/12/1960( E)10/12/1968

31.Katiba ni nini?(a) ratiba ya Tanzania (b)uhuru wa kufanyajambo(c)kitabu cha sheria(d) jumla ya kanuni, taratibu au sheria(E ) Ni mwongozo wa maisha ya kila raia watanzania

32.Kiongozi mkuu katika wilaya ni (a)mkurugenzi(b) katibu tawala(c)mkuu wa wilaya(d) afisa mtendaji( e)afisa mipango wawilaya

33.Katika ofisiya kata nani ni mtendajimkuu?(a) diwani (b) afisamtendajiwa kata  (c)mtendaji wa kijiji( d)afisa elimu kata (e) afisa tarafa

34.Ukataji wa miti ovyo na uchomaji misitu unawezakusababisha ___(a)mvua nyingi(b)kuchafua mazingira(c)ukame na bala la njaa(d)mavuno mengi(e ) vifo

35.Watu,misitu,madini ardhi,maji na wanyamaporini ___(A)maliasili(B)vitu vya thamani(C)rasilimali za taifa(D)mazao(e)  misitu

36.Kiongozi bora anatakiwa awe nasifa ipi kati yahizi?(a)anayependwa na watu wengi(b)anayetawala kwa kufuata haki(c)aliyechaguliwa kwa kazi nyingi( d  )asiyependa makuu (e) mpenda starehe na anasa

37.Kanuni zinazowekwa shuleni na nyumbani husaidia (a)kufuata utaratibu na kudhibiti nidhamu(b)ukiukwaji wa haki za mototo ubabe wa wazazi(c) kuletafujo(d) kuletaupendonyumbani (e) amaninautulivu

38.Kipi kati ya vifuatavyo ni chombo cha sheria kinasimamiahaki?(a)polisi(b)bunge(c)shule(d)mahakama(e) jeshi

39. Kuna ainatatuzaUraia, yaaniUraiawaKuandikishwa, KuzaliwanaUraiawa               A. Kupewa B. Kuokota C. Kurithi D. Kukubali E. kulazimishwa. 

40. Wajumbe wa Kamati ya Shule huchaguliwa na ………..A.)Mwalimu mkuu B.)Wazazi C.)Walimu shuleni D.)Mtendaji wa kijiji E.)Diwani.

JAZA NAFASI ZILIZOACHWA WAZI;

41.Kiongozi mkuu wa shughuli za kila siku  Bungeni ----------

42.Mtendaji mkuu wa shughuli za kila siku za serikali katika Ngazi ya Wilaya ni____________________

43._____________ni kiongozi wa kuchaguliwa katika kata.

44.Bendera ya rais ina rangi ngapi?_________________-

45.Katibu wa vikao vya baraza la madiwani katika Ngazi ya Halmashauri  ni_________________

MUONGOZO WA MAJIBU YA URAIA NA MAADILI : DARASA LA SABA 2021

1.

C

26

A

2.

B

27

B

3.

B

28

A

4.

A

29

B

5.

E

30

B

6.

C

31

D

7.

B

32

C

8.

A

33

B

9.

B

34

C

10.

C

35

C

11.

C

36

B

12.

D

37

A

13

E

38

D

14

D

39

C

15

B

40

B

16

D

41

SPIKA WA BUNGE

17

B

42

KATIBU TAWALA (DAS)

18

C

43

DIWANI

19

B

44

MBILI

20

B

45

MKURUGENZI

21

D

22

B

23

E

24

C

25

C

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN URAIA EXAM SERIES 20

JAMHURI YA MUUNGANO WA TANZANIA

OFISI YAK RAIS

TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MTIHANI WA TATHMINI YAAWALI DARASA LA VII JAN 2020

KISWAHILI

SEHEMU A SARUFI

Chagua jibu sahihi

  1. Wao ni watiifu sana kwa Walimu wao. Neno Watiifu ni aina gani ya maneno (a) Kitendwa (b) Kiwakilishi (c) Nomino (d) Kitenzi (e) Kivumishi
  1. Neno lipi linakamilisha Sentensi isemayo; “Humo ______________ alimoingia yule nyoka  (a) ndiye (b) ndipo (c) ndiyo (d) ndimo (e) ndiko
  1. Ngeli ya umoja ya neno ‘’Ugonjwa’’ ni ipi @ K (b) I (c) Z (d) Y (e) U
  1. Katika neno “Wanifuata”  kiambishi kinachoonesha njeo ni (a) –wa- (b) –fuat-

          (c)-ni-(d)-na-(e)-a-

  1. Neno  “cherekochereko” limeundwa na silabi ngapi?
  1. Nane (b) kumi na moja (c) saba (d) mbili (e) sita
  1. Mtoto wa nzige anaitwa kimato. Mtoto wa simba anaitwaje?
  1. Shibli (b) Kitungule (c) Ndama (d) Mwanasimba (e) Kinda
  1. Loo! Amefeli mtihani. Neno loo! limetumika kama (a) kihisishi (b) kiwasilishi
  1. kielezi (d)kitenzi (e)Nomino
  1. Wewe subiri. Neno wewe lipo katika nafsi ya (a) kwanza umoja (b) pili wingi
  1. Pili Umoja (d) tatu wingi (e) tatu umoja
  1. Alimua kuweka ________ ili kulinda nyumba yake baada ya kuibiwa (a) bawaba
  1. Bawabu (c) ukuta (d) Mbwa E.)Mgambo
  1. Neno kuliwaza lina maana sawa na (a) kufariji (b) kutuliza (c) kufikiria (d) kuota (e) kuhuzunika
  1. Mwanafunzi anapika ugali. Mzizi wa neno anapika ni(a)ana(b)pika(c)pik (d) anap
  1. Nitakupa sasa hivi kwa sababu baadaye sitakuwa na ________ wa kuja (a) saa
  1. Fursa (d)Wasaa (e) Nafasi
  1. Wanyama wengi wanaishi msituni.  Neno mstuni ni……… (a) kitenzi (b) kielezi
  1. kivumishi (d)kiwakilishi (e) kiunganishi
  1. Hadi sasa hakuna Mwanafunzi ____aliyeshindwa kufanya Mtihani wa Taifa (a)yoyote (b) wowote (c) yeyote (d) wowote
  1. Neno kitongoji lina kosonati ngapi? (a) Moja (b) Mbili (c) Tano (d) Tatu (e) Kumi
  1. Watalii wengi hufika Tanzania ili ____Mbuga za wanyama (a) kuzuru (b) kuthuru

          (c)kudhuru (d) kufuru (e) kudhulu

  1. Alipofika Shuleni aliwakuta Wanafunzi wanaimba nyimbo vizuri.  Sentensi

hii inahusika na ngeli ipi? (a) U-YA (b) LI-YAK (c) A-WA (d) U-ZI (e) KI-VI

  1. ______ni mtu ambaye hajawahi kuowa au kuolewa maishani mwake. (a) Ajuza

(b) Mseja (c) Shaibu (d) Buda (e) Mzee

      19. Yule Bibi kizee ameishi miaka mia moja. Miaka mia moja ni sawa na __

             (a) Karne (b) Muongo (c) Milele (d) Milenia (e) Daima

       20. Kisawe cha neno chumvi ni _____ (a) (Mbogo) (b) Munyu (c) Saladi 

             (d) Chachanda (e) Mbogamboga

SEHEMU B

METHALI, NAHAU NA VITENDAWILI

  1. Methali ipi kati yak hizi ni tofauti na nyingine? (a) Mwendapole hajikwai (b) Kawia ufike (c) Ngojangoja huumiza matumbo (d) Harakaharaka haina baraka
  1. polepole ndio mwendo
  1. Ubwabwa wa mwana mtamu ni……… (a) Usingizi (b) Uvivu (c) Mtamu (d) Mafuta e) Wali
  2. Bibi kizee chapepeta mafuta. Jibu la kitendawili hiki ni……. (a) Alizeti (b) Mpunga (c) Pamba (d) Chikichi (e) Uwele
  1. Nahau ipi ina maana sahihi na ile isemayo sina hali……. (a) kufa kishujaa

(b) Kupoteza maisha (c) Sina mbele wala nyuma (d) Machozi kulenga (e) Tajiri

     25. “Kata shauri” ina maana ya __ (a) kata kamba (b) kata macho (c) Amua (d) jihoji   

            (e) fikiri

  1. Malizia methali hii “kutoa ni moyo (a) si ujinga (b) si ulemavu (c) si utajiri (d) si uchoyo (e) si ulevi
  1. “Ba funua ba funika” Jibu la kitendawili hiki ni (a) kulima (b) kula (c) kucheza

           (d) kutembea (e) kula

  1. Nimepigwa faini kosa silijui (a) kujikwaa (b) Mwizi (c) kutembea (d) Mwalimu

(e)Mtoto

  1. Jifya moja ______ Chungu. Malizia methali hii. (a) tofali (b) umeme (c)jiko la

            mkaa (d) haliinjiki  e.)Halikati

  1. Toa maana ya kitendawili hiki “Ngozi ndani nyama nje” (a) Kobe (b) Embe
  1. Papai (d) Firigisi (e) Nanasi

SEHEMU C: USHAIRI

Soma ushair kasha jibu maswali

Mtima imenikuna, kwa dafina teletele,

Samaki wa kumimina, change,sato, kolekole,

Ziwa la kirefu kina, kina kirefu milele,

Thamani ya Nchi yangu, haimithiliki kamwe.

Kamwe haimithiliki, ukitazama Bahari

Bandari hazipimiki, mimi naona fahari

Uvuvi haushikiki, pwani yote itayari

Nani bado haelewi? Ajikune nimuone.

  1. Nini maana ya neno “mtima” kama lilivyotumika katika shairi (a) moyo

(b) kichwa (c) chanda (d) akili (e) watu

  1. Shairi hili lina jumla ya beti ngapi? (a) 2 (b) 3 (c)4 (d) 16 (e) 8
  1. Vina vya kati na vya mwisho katika ubeti wa pili ni (a) ki,ki (b) me,no (c) ki, li

d) ki, ri (e) wi,ne

  1. Samaki aliowataja mshairi ni _____(a) kolekole, konbe, sato

(b) sato,sangara,kolekole (c) kolekole, sato, change (d) changu, sato, perege 

(e) hakuna jibu

     35. Mstari mmoja wa kila shairi huitwa (a) mshororo (b) vina (c) mizani (d) mkarara, 

           (e) kitoshelezi

SEHEMU D: UTUNGAJI

Zipange Sentensi kwa kuzipa herufi A,B,C,D na E ili kupata mantiki

  1. Akasikia sauti kwa mbali akimuita “UUU”
  1. Alipofika katikati ya msitu akasoma ile aya kwa utulivu
  1. Alipokwisha pata maelezo yake akaondoka hadi msituni
  1. Mweka nadhiri akasema “Njoo”!
  1. Alipomaliza akapaza sauti “Shetani ee”

SEHEMU E: UFAHAMU

Soma habari ifuatayo kasha jibu maswali yafuatayo kwa kujaza nafasi

Watanzania hatuna budi kujivunia amani na utulivu tulivyonavyo.  Angalia majirani zetu wanavyozikimbia Nchi zao kwa sababu ya vita vya mara kwa mara. Kutokana na Amani tunapiga hatua katika sekta za kilimo na uwekezaji. Wakulima wamepiga hatua katika kutumia jembe la kukokotwa na wanyama, matumizi ya mbolea na mbegu bora.  Nasikitishwa na migomo ya mara kwa mara ya wafanyakazi.  Hebu tujiulize chanzo ni nini? Mimi nashauri haki na wajibu viende sambamba ili kuleta ufanisi katika kazi, hatimayee kuepuka migogoro katika Jamii yetu ili tuendelee kuwa na amani daima.

MASWALI

  1. Mwandishi wa habari hii anawapongeza watu wake kujivunia nini? ___________
  1. Majirani zake Mwandishi wanakimbia Nchi zao kutokana na kitu gani?_________
  1. Mambo gani yakiwa sawiya katika Jamii yataleta ufanisi katika kazi? __________
  1. Sekta zipi zimesonga mbele kutokana na utulivu uliopo Nchini? ______________
  1. Watu wanaokimbia machafuko katika Nchi zao na kwenda Nchi jirani wanaitwaje? ________________

MUONGOZO WA MAJIBU YA SOMO LA KISWAHILI: DARASA LA SABA 2021

1.

E

26

C

2.

D

27

D

3.

E

28

A

4.

C

29

D

5.

E

30

D

6.

A

31

A

7.

A

32

A

8.

C

33

D

9.

B

34

B

10.

A

35

A

11.

C

36

D

12.

D

37

B

13

B

38

A

14

C

39

E

15

C

40

C

16

A

41

AMANI NA UTULIVU

17

C

42

VITA VYA MARA KWA MARA

18

B

43

HAKI NA WAJIBU

19

A

44

KILIMO NA UWEKEZAJI

20

B

45

WAKIMBIZI

21

C

22

A

23

A

24

C

25

C

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN KISWAHILI EXAM SERIES 19

OFISI YA RAIS, TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA

MTIHANI WA MAARIFA YA JAMII DARASA LA SABA 2021

TATHIMINI YA AWALI

SEHEMU A: CHAGUA HERUFI YA JIBU SAHIHI

KIPENGELE I: URAIA 

  1. Rais wa Jamhuri ya Muungano wa Tanzania anaitwa mheshimiwa……(A) Dr.Ally Mohamed Shein (B)Bakili Mluzi  (C)  Edgar Rungu (D) Dr John Pombe Magufuli     (E)Kasimu Majaliwa Kasimu (  )
  1. Mwenye wajibu wa kulinda Uhuru na mipaka ya nchi ni ……….(A) Mwananchi mwenyewe (B)Serikali (C) Jeshi la wananchi  wa Tanzania   (D) Rais  (E) Waziri mkuu
  1. Muswada wa sheria huandaliwa na …………..(A) Spika wa Bunge (B) Wabunge (C)    Waziri wa sheria (D) Ofisi ya mwanasheria mkuu wa Serikali E.Mahakama.
  1. Jeshi linalohusika kurekebisha tabia za wahalifu ni:- ………(a) Mgambo (B) Polisi (C) JWTZ (D) Magereza  (E) Uhamiaji
  1. Utamaduni katika Jamii unaweza kuonekana katika yote isipokuwa:- …..(A)Chakula (B) Mavazi (C) Kufanyakazi (D) Ngoma (E)  Utalii
  1. Kwa mujibu wa katiba ya Jamuhuri ya Muungano wa Tanzania raia anaweza kugombea Urais akiwa na umri wa miaka ………(A) 21 na zaidi (B) 40 na zaidi (C)18 na zaidi (D) 50 na zaidi (E) 61 na zaidi
  1. Njia nzuri unapotaka kuanza biashara mpya ni…………(A)kuiga mikakati ya biashara kutoka kwa majirani (B) kuhusisha Ndugu katika biashara zako C.Kuangalia upatikanaji wa bidhaa na soko D.)Kuwa na mtaji mkubwa E.)Kuwa na makazi ya watu.
  1. Kiongozi anayeteuliwa na Rais ili aongoze shughuli  zote za Serikali katika Wilaya anaitwa __________________ (a) Mkuu wa  Wilaya (b) Mwenyekiti wa Halmashauri  (c) KatibuTawala Wilaya   (d) Diwani     (e) Mkurugenzi wa Halmashauri.
  1. Maliasili ya Taifa huwakilishwa kwenye nembo ya Taifa kwa kutumia alama ya _______________ (a) Mlima Kilimanjaro (b) mkuki (c) karafuu (d) mawimbi ya bahari (e) pembe za tembo
  1. Jumuiya ya Madola ni Muungano wa hiari wa Nchi zilizowahi kuwa chini ya Utawala wa __ (a) Ujerumani (b) Ufaransa (c) Italia (d)  Ureno (e) Uingereza
  1. Vitu vinavyounda utamaduni  wa Taifa ni pamoja na______A. Sanaa na Lugha B. Makazi na fedha C. Sheria na Mila D. Sanaa na walimu E. jeshi na Serikali
  1. Kiongozi anayeshughulikia shughuli za Serikali Bungeni ni;_______ A. Spika wa Bunge B. Waziri Mkuu  C.mwanasheria Mkuu wa Serikali D. Wabunge wote E. Rais wa Jamhuri ya Muungano
  1. Eneo la kiutawala ambalo ni kubwa kuliko kata lakini ni dogo kuliko Wilaya linaitwa____A. Kijiji B. Mkoa C. Jimbo D. Ukanda E. Tarafa
  1. Katika bendera ya Taifa rangi ya njano huwakilisha  nini__________ A.Uoto wa Asili B. Watu wa Tanzania C. Madini D. Maji E. Kilimo
  1. Mahitaji ya msingi ya familia ni kama _________A.chakula , malazi, na magari  (B.chakula, nguo na televisheni   C. Nguo, malazi na chakula D chakula, malazina televisheni E.Chakula, malazi mavazi na ngoma za Asili.

HISTORIA

  1. Azimio la Arusha lilihusu………… (a) Uhuru na kazi (b) siasa na kilimo (c) Elimu kwa wote (d)Siasa ya  ujamaa na kujitegemea (e) mfumowavyamavingi
  1. Hatua ya mwanzo aliyopitia binadamu katika harakati za kupambana na mazingira yake ni ___ (A) Mshikamano (B) Utumwa (C)Umoja (D) Ujima (E) Ujamaa
  1. Kundi la familia anuai Lenye chimbuko moja huitwa ………(A)Baba na watoto (B) ukoo   (C) ndugu                   (D)  wanandugu   (E) familia
  1. Historia ya Maisha ya binadamu inaweza kugawanywa katika zama kuu mbili nazo ni…… (A) zama za mawe na Sayansi na Teknolojia (B) zama za chuma na zama za mawe(C) zama za mawe za kale (D) zama za mawe za kale na zama za  mawe za kati(E) zama za chuma na zama za mwisho
  1. Waziri Mkuu wa kwanza wa Tanganyika aliitwa ____ (A) RashidiKawawa

(B)Julius K. Nyerere (C) Abeid Karume (D) Edward Sokoine (E) Ahamed Salimu

  1. Zipi kati ya Nchi zifuatazo zilipata uhuru kwa njia ya mtutu wa bunduki?................

(A)Angola, Ghana na Kenya (B) Zimbabwe, Angola na Msumbiji 

(C) Msumbiji, Liberia na Zimbabwe (D) Uganda, Rwanda na Tanzania  

(E) Kenya, Uganda na Liberia    

  1. Vita vilivyotokea Rwanda mwaka 1994 vilitokana na ________

              (A) Ukabila (A) Utajiri (C)   rushwa (D) ukabaila (E) ubepari

  1. Dhamira ya kuligombea na kuligawa bara la Afrika karne ya 19 ilichochewa zaidi na jambo gani kati ya hayo yafuatayo?A.ili kuwastaarabisha waafrika B.matakwa ya kiuchumi ya Nchi za kibeberu  C.matakwa ya kiuchumi ya Nchi za kijamaa barani Asia D.mapinduzi ya viwanda barani Afrika E.Nchi za kibepari kutaka zionekane bora zaidi kuliko zingine
  1. _________ ni mfumo wa uzalishaji mali uliodumu kwa muda Mfupi kuliko mifumo mingine yote barani Afrika. A.  Ujima                 B. Ujamaa C.Ukabaila D.Utumwa  E. Ubepari
  1. Inasadikika  kuwa Binadamu wa kwanza aliishi.......A.frika B. Ulaya  C.Australia D. Amerika


  1. Uongozi katika koo mbalimbali ulianza binadamu alipoanzisha A.Makazi ya muda B. Makazi ya kudumu C.Makazi ya kuhamahama D.Mfumo wa kutembea E.Makazi ya pangoni
  1. Alikuwa kiongozi Mkuu wa jamii za Wahaya………… A.Abatwazi B.Omukama C.Abatwale D. Abankole E.Mukama
  1. Michoro ya mapangoni Nchini Tanzania inapatikana ______A.Olduvai Gorge  B.Russinga   C.Kondoa Irangi   D.Isimila Iringa E.PanganiTanga
  1. Historia ya Pwani ya  Afrika Mashariki inaonesha kuwa bandari ya Kilwa na Sofala zilikuwa zinasafirisha dhahabu ng’ambo. Dhahabu hiyo ilitoka……A. Zambia B. Botswana  C. Zimbabwe  D. Congo E.Angola
  1. Sehemu ya ardhi iliyozungukwa na maji pande zote huitwa________(A) Penisula (B) Kisiwa (C) Rasi(D) Ghuba              (E) Bara [              ]
  2. Mfumo wa umwagiliaji wa Gezira ni maarufu  kwa uzalishaji wa________(A) Pamba  (B) Chai   (C) Katani                            (D) Ndizi              (E) Mpunga              [              ]
  3. Vitu viwili vinavyounda mazingira ni __________(A) mimea na wanyama (B) milima na mabwawa      (C) vitu vyenye uhai na visivyo na uhai(D) binadamu na wanyama(E) maji na hewa              [              ]
  4. Uharibifu wa mazingira unaweza kudhibitiwa kwa________ (A) matumizi ya mifuko ya plastiki  (B) utupaji taka ovyo(C) matumizi ya mbolea za viwandani (D) ufugaji wa wanyama (E) kuchakata taka
  1. Dunia inajizungusha yenyewe katika Muhimili wake tuapata ;___ (A) Usiku na mchana (B) Majira mbalimbali ya Mwaka (C) Kupatwa kwa Jua (D) Kupungua kwa jotoridi Duniani (E) Kutofautiana kwa nyakati katika Longitudo moja.              [              ]
  1. Nchi yenye watu wengi barani Afrika ni ___________ (A) Algeria (B) Nigeria (C) Tanzania (D) Libya              (E) Ghana                                          [              ]
  1. Mojawapo kati yak maziwa yafuatayo lipo katika bonde la ufa la mashariki__(A) Turkana  (BAlbert      (C) Kyoga              (D) Tanganyika (E) Edward                            [              ]
  1. Nchi ambayo hustawisha zao la mpira kwa wingi katika bara la Afrika ni .…….(A) Liberia (BGhana (C) Nigeria              (D) Burundi                            (E) Gabon                            [              ]
  2. Ni mikoa ipi kati ya hii ifuatayo ni maarufu kwa uzalishaji wa kahawa____(A) Shinyanga na Dodoma (B) Morogoro na Iringa              (C) Iringa na Mbeya              (D) Kagera na Kilimanjaro (E) Kagera na Mbeya
  1. Kabila lililojishughulisha na biashara ya masafa marefu kusini mwa Tanganyika kabla ya ukoloni Afrika Mashariki ni ____________
  1. Mfanyabiashara maarufu wa Kijerumani aliyesaini mkataba wa kilaghai na Chifu Mangungo wa Musovero aliitwa……………………….A) William Maknnon B.)Karlpeters C.)David Livingstone D.)Vasco da Gama E.)John Speke

TUMIA RAMANI IFUATAYO KUJIBU SWALI LA 41-45

  1. Herufi F inawakilisha kisiwa cha…………………………
  2. Herufi D inawakilisha ziwa :-………………..
  1. Herufi A ninchi ya:- ……………………
  2. Herufi G ni mbuga ya …………………………
  3. Herufi B ni reli ya:- ……………….

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN MAARIFA EXAM SERIES 18

OFISI YA RAIS, TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI ZA MITAA MTIHANI WA TATHIMINI YA AWALI .

SOMO: SAYANSI NA TEKNOLOJIA.DARASA LA SABA.JAN 2021

MUDA: SAA 1:30

MAELEKEZO:-

  1. Mtihani huu una maswali 45.
  2. Jibu maswali yote kama ulivyoelekezwa katika kila sehemu.

SEHEMU A:

Chagua herufi ya jibu sahihi.

  1. Mwili wa binadamu una milango mingapi ya fahamu?
  1. Saba (B) mitano (C) sita (D) miwili (E) mmoja
  1. Mkojo huchujwa katika sehemu gani ya mwili?
  1. Figo (B) mapafu (C) kibofu (D) moyo (E) ini
  1. Kifuko cha nyongo huhifadhiwa kwenye________
  1. Figo (B) ini (C) moyo (D) mapafu (E) mbavu
  2. Viumbe wafuatao wapo katika kundi lipi la Wanyama? Nyoka, Kobe na

           Kinyonga A. Reptilia B.Amfibia C. Mamalia D Ndege  E. wadudu

        4  Viumbe wafuatao wapo katika kundi lipi la Wanyama? Nyoka, Kobe na

           Kinyonga A. Reptilia B.Amfibia C. Mamalia D Ndege  E. wadudu

5.Kinachosababisha sauti kutokea ni__________

  1. mawimbi (B) kelele (C) mitetemo (D) kuongea (E) koromeo

6 .Sehemu kubwa ya mwili wa binadamu ni__________

  1. Misuli (B) mifupa (C) damu (D) homoni (E) maji

7.Lipi kati ya haya si badiliko la kikemikali __________

  1. Kuvutika kwa mpira (B) kupata kutu kwa chuma (C) kuchacha kwa maziwa (D) kuni kuwa mkaa.E kuungua kwa karatasi

8.Ugonjwa upi kati ya magonjwa haya hauenezwi kwa ngono_________

  1. Ukimwi  (B) kisonono (C) kuhara (D) gono E.kaswende

9.Kama mmea hupumua kwa kutumia stomata zilizomo kwenye majani je binadamu hupumua kwa kutumia nini?

  1. Pua (B) mdomo (C) mapafu (D) koromeo (E) yote sawa

10.Sumu kali inayopatikana kwenye moshi wa sigara huitwa_________

  1. Nikotini (B) opiamu (C) kodeini (D) marijuana (E) kokeini

11.Kichocho ni ugonjwa unaoshambulia sehemu gani ya mwili wa binadamu?

  1. Ini (B) figo (C) kibofu (D) mapafu (E) moyo

12.Ili mmea ustawi unahitaji maji, hewa na _________

  1. Mwanga (B) joto (C) udongo (D) mbolea (E) upepo

13.Damu kutoka kwenye moyo kwenda sehemu mbalimbali za mwili huwa ina _________

  1. Kabonidayoksaidi (B) mvuke mwingi (C) oksijeni nyingi (D) maji ya kutosha (E) naitrojeni

14.Mmea hujitengenezea chakula  kwenye ___________

  1. Shina (B) chanikiwiti (C) tawi (D) mizizi (E) jani

15.Katika udongo kuna viumbe hai pamoja na _______

  1. Sayansi (B) mwezi (C) hewa (D) watu (E) wadudu

16.Viazi, mihogo, mahindi, mchele na ndizi ni baadhi ya vyakula vyenye ______

  1. Hamirojo (B) mafuta (C) vitamin (D) protini (E) hakuna jibu

17.Umeme wa radi ni mfano mzuri wa _________

  1. Umeme tuli (B) umeme mwendo (C) sakiti (D) yote sawa (E) hakuna jibu.

18.Umeme ni mtiririko wa __________

  1. Mwanga (B) protini (C) elektroni (D) nyutroni (E) yote sawa.

19.Mionzi  ya jua hutufikia kwa njia ya _________

  1. Msafara (B) mpitisho (C) mnururisho (D) yote sawa (E) hakuna jibu

20.Mojawapo ya maada zifuatazo zimeundwa na kaboni tu __________

  1. Kabonidayoksaidi (B) mkaa (C) chokaa (D) oksijeni (E) hakuna jibu

21.Wanyama wanaokula nyama tu huitwa_________

  1. Omnivorous (B) habivorous (C) samba (D) chui (E) carnivorous

22.Kuota ndoto nyevu na kupata hedhi ni dalili za __________

  1. Kuzaa (B) kuelekea utu uzima (C) kuumwa (D) yote sawa (E) hakuna jibu

23.Mmea hukua kwa kufuata hatua zifuatazo ______

  1. Mmea-tunda-mbegu-utungisho (B) mmea-ua-utungisho-mbegu (C) mbegu-mmea-ua-utungisho (D) yote sawa (E) hakuna jibu

24.Mbegu huhifadhi chakula chake katika ______

  1. Kiini tete (B) epikapi (C) kotiledoni (D) sepali (E) petali

25.Mfumo wa binadamu una tezi kuu ngapi?

  1. 7 (B) 4 (C) 6 (D) 3 (E) 2

26.Sehemu ya kike ya ua huitwa _______

  1. Stigma (B) ovary (C) stameni (D) pistil (E) kichavua

27.Vipimo vya msingi vya umeme ni __________

  1. Ohm,volt,ampia (B) glopu,betri,ohm (C) waya,betri,glopu (D) kilowati,glopu,ohm (E) hakuna jibu

28.Sehemu inayosharabu chakula mwilini huitwa ___________

  1. Utumbo mwembamba (B) kongosho (C) ini (D) tumbo (E) utumbo mpana

29.________ husaidia kugandisha damu mwilini upatapo na jeraha.

  1. Seli nyeupe (B) seli nyekundu (C) chembe sahani (D) hakuna jibu (E) yote sawa

30. Tafuta ukubwa wapembe  Y  katika mchoro huu.

 

 350

      Y0

 (a) 900  (b) 350(c) 550(d) 800(e) 600

31. Alama ifuatayo katika sakiti yak umeme inawakilisha nini?

A. Amita .B Glopu C.Swichi D.betri E.Ukinzani

32. Mwanga unaposafiri kutoka kwenye media moja kwenda nyingine A.hunyooka B.kuakisi C.hupinda D.mwangwi E.kusharabiwa   (        )              

33.Kimeng’enya kinachobadili mafuta (fati) kuwa aside fati au glycerol huitwa _________

  1. Anylopsim (B) ptyalin (C) lipase (D) erepsin (E) fototropism

34.Kizio cha ukinzani ni ___________

  1. Amita (B) voltimita (C) ohm (D) joule

35.Kitendo cha mmea kujipatia chakula chake na namna inavyokitumia huitwa ______

  1. Usanisi nuru (B) osmosisi (C) nutrition (D) fotosinthesis (E) fototropism

36.Ukosefu wa vitamin _______ husababisha matege.

  1. C (B) K (C) B (D) A (E) D

37.Vitamin D hupatikana katika ______

  1. Chungwa, limao na mboga za majani (B) maziwa, samaki, ini (C) nafaka isiyokobolewa, mboga za majani na kiini cha yai (D) yote sawa (E) hakuna jibu

38.Ni katika nyenzo daraja gani ambapo jitihada huwa katikati _______

  1. La kwanza (B) la tatu (C) hakuna jibu (D) yote sawa (E) la pili

39.Ukuta wa ndani wa chupa ya chai huzuia upotevu wa joto kwa njia ya_____

  1. Unyevu nyevu (B) mpitisho (C) mnururisho (D) hewa. E.Msafara

    40.  Mende hupitia hatua ngapi za ukuaji? A. Mbili B. Tatu C. Nne D. Tano E. Sita

SEHEMU D

Jibu maswali yafuatayo (41-45)

41.Badili 60˚c kuwa Fareinheit ______

42.Asidi +metali = chumvi + Y,  Y ni sawa na ______

43.Tofauti ya potenshali kati ya ncha za waya ni volti 12. Kiasi cha mkondo wa umeme unaopita ni ampia 0.4. Je, waya huo una ukinzani wa ohm ngapi?.......................

44.Kokotoa manufaa ya kimakanika, ikiwa jitihada ni kilogramu 400 inayotumika kunyanyua mzigo wenye uzito wa kilogramu 800 kwa kutumia roda huru…….

  1. Fundi alitumia kani ya Newton 50 kufanya kazi ya joule 75 kuinua chuma cha gari.Je Chuma hicho kiliinuliwa umbali gani?..................................

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN SAYANSI EXAM SERIES 17

PRESIDENT’S OFFICE

REGIONAL ADMINISTRATION AND LOCAL GOVERNMENT

FIRST TRIAL EXAMINATION

STANDARD VII – JANUARY 2021

ENGLISH LANGUAGE

TIME: 1:30 HOURS 

INSTRUCTIONS 

1. This paper consists of 45 questions in section A, B, C, D and E 

2. Answer all questions 

3. Read all given instructions in the special answer sheet (OMR) and fill in all the needed information 

4. Write your name and examination number correctly on your answer sheet provided 

5. Use HB pensil for question 1 – 40 and blue or black pen for question 41 – 45 

6. Cellular phones and other printed materials are not allowed in the examination room


SECTION A; GRAMMAR

Choose the correct words that complete the sentences by shading the letter of the correct answer in the answer sheet provided. 

  1. Mbua is ____________________________________________ a letter to her mother now.
    1. Wrote   (B) was writing  (C) write  (D) Written  (E) Writing
  2. Mtweve was cooking banana when her brother ________________________________
    1. Arrived  (B) arriving   (C) comes  (D) is coming  (E) arrive
  3. Students ____________________________ Mikumi National Park next month.
    1. Visit   (B) Visits   (C) will visit  (D) Visiting  (E) Visited
  4. The children always ___________________________________ playing with toys
    1. Liked   (B) like   (C) liking  (D) likes  (E) likeness
  5. _______________________________ Halima clean her teeth every day?
    1. Do   (B) does   (C) is   (D) has  (E) have
  6. I have been _____________________________________ for you for three hours
    1. Waiting  (B) waited   (C) waits  (D) wait  (E) Waiter
  7. Did you ____________________________ your homework last night?
    1. Finishes (B) finished   (C) finish  (D) finishing  (E) do finish
  8. Diamond is a great musician ____________________________________________?
    1. Is it  (B) Isn’t she   (C) is he  (D) Isn’t Diamond  (E) Isn’t he
  9. The teachers ________________________________ teaching mathematics at the moment
    1. Is   (B) were   (C) have  (D) are  (E) shall
  10.            Write the indirect speech for the sentence “I shall be writing exams this time tomorrow” he said.
    1. He said that he could be writing his exams the following day
    2. He said that he would be writing his exams the following day
    3. He said that he should be writing his exams the following day
    4. He said that he should be writing his exams this time tomorrow
    5. He said hat he shall be writing his exams the following day
  11. He will not pass his examination ___________________________________ he works hard
    1. But   (B) because   (C) even  (D) Unless  (E) and
  12. Witness is not ___________________________ tall __________________________ Allan

(A) Too ____to  (B) so ____ that  (C) as ___ as (D) either ___or (E) both ___ and 

  1. Inspite ____________________ his sickness he went to attend the meeting
    1. For   (B) into   (C) of   (D) to   (E) at
  1. The farmers can __________________________________ plant beans nor maize this year
    1. Either   (B) bot   (C) not  (D) neither  (E) also
  2. The bus moved slowly ____________________________ the bus stand
    1. Towards  (B) under   (C) over  (D) onward  (E) with
  3. The sun __________________________ from East to West
    1. Rises   (B) Rise   (C) Rising  (D) Rose  (E) Are Rising
  4. The lion was ________________________________ by the Masai hunters
    1. Kill   (B) Killing   (C) Killed  (D) Kills  (E) is killing
  5. Mr. Mangula is _____________________________________ honest man
    1. A   (B) an    (C) some  (D) the  (E) is killing
  6. I saw John eating Ugali _______________________________ a spoon

 (A) by   (B) with   (C) and  (D) for  (E) from 

20. Many passengers injured  ________________________________ in the accident.

 (A) themselves (B) our self   (C) themself (D) myself  (E) herself 

21. Mount Kilimanjaro is ____________________________________ than Mount Kenya 

 (A) higher  (B) high  (C) the highest   (D) very higher               (E) an highest 

22. This is the place ___________________________________ an accident happened last year 

 (A) who (B) whom  (C) where  (D) whose  (E) which 

23. I saw him throw a stone ______________________________ the window 

 (A) through (B) over  (C) in   (D) by   (E) on 

24. They travelled from Mwanza to Morogoro ____________________________ air plane 

 (A) by  (B) on   (C) with   (D) in    (E) at 

25. Nyanzobe and Nyanzara bought _____________________________ umbrella 

 (A) un  (B) an   (C) a    (D) the   (E) are               

26. It is known that the cow died ___________________________________ a year now 

 (A) by  (B) of   (C) for    (D) at    (E) on 

27. My uncle has been a teacher ________________________________ a year now 

 (A) at  (B) in   (C) on   (D) since   (E) for 

28. _________________________________________ Neema is beautiful, but also intelligent. 

 (A) both (B) either  (C) not only   (D) either   (E) and 

29. There isn’t ____________________________________ sugar in the tea 

 (A)an  (B) some  (C) many   (D) any   (E) little 

30. We have ________________________________ money in our pockets. 

 (A) many (B) plenty   (C) few   (D) much  (E) lot of 

SECTION B. VOCABULARY

Choose the correct answer that completes the sentences. 

31. A man whose wife has died is called a _______________________________________

 (A) Widower   (B) Widow  (C) orphan  (D) troublesome  (E) bachelor 

32. A person who flies an airplane is called a _____________________________________

 (A) police  (B) navigator  (C) judge  (D) pilot   (E) driver 

33. A pedestrian is a person who ______________________________________

 (A) pedals the bicycle   (B) walks on foot   (C) travels by car 

 (D) uses a pedal   (E) travels by train 

34. The plural form of the word sheep is _________________________________

 (A) Sheeps (B) ships  (C) sheep  (D) ship  (E) sheepy

35. A person who cuts other people’s hair is called a _____________________________

 (A) saloon  (B) barber  (C) hair cutter   (D) hair dresser  

(E) hair salon 

36. The pupils were ______________________ for winning their match against their opponents 

 (A) congratulated (B) celebrate   (C) praise   (D) confirmed                (E) concurred 

SECTION C: COMPOSITION

This section has four mixed sentences. Re arrange the sentences so as to make a good composition by giving them letter A, B, C and D shade the letter of the correct answer in your answer sheet. 

37. They were expecting to see their mother come through the gate at any moment 

38. “Why do you think she has not yet come” asked Kataga. “May be the bus from the market was late” answered Kimaro. 

39. One evening Kimaro and his younger sister Kataga were sitting on the door step of their house. 

40. It was now a quarter past six and she had not yet returned. 

SECTION D: COMPREHENSION

Read the following passage carefully then answer queston 41-45 by filling in the blanks shortly. 

My name is Baraka. My father’s name is Daudi and my mother’s name is Amina. I have two sisters Hawa and Anna while Hawa is older than I am. Anna is younger than I am. I have an elder brother Ado and younger twin brothers Kulwa and Doto. 

Our father is a businessman in Maendeleo town in the southern region of Tanzania. He has a big store of farm tools like hoes, pangas, slashers and spare part for tractors and oxen pulled carts. This mean our father has a home in Maendeleo town. 

We have original home in Mpapa village where our mother, brothers, sisters and bigger family unit live. This means that our grandparents, our uncles, aunties and our cousins live in Mpapa and work on coffee and maize farms. We also cultivate beans, pears and sunflower seeds. 

My elder brother and my sister Hawa have already completed school. Ado works with the coffee curing plant in Mbinga as mechanic. Hawa is a nurse at Majengo mission hospital. I myself am now in standard seven and I am hoping to do the primary school leaving examination toward the end of this year. 

During the holiday I normally join my mother, young brothers and sister and help in the farm work. We cultivate a lot of maize. We use some of it for our daily meals while we sell the rest to get some money for other uses. We also have a big coffee farm. Coffee is our main cash crop. 

QUESTIONS

41. Whos is the writer of this passage? ____________________________________________

42. How many brothers does Baraka have? _________________________________________

43. Which word that explain Mr. Daudi’s work _______________________________________

44. Where is the original residence of the writer’s family unit live?________________________

45. What is the main cash crop pf the area you have read about? ________________________


  1. E
  2. A
  3. C
  4. B
  5. B
  6. A
  7. C
  8. E
  9. D
  10. C
  11. D
  12. C
  13. C
  14. D
  15. A
  16. A
  17. C
  18. B
  19. B
  20. A
  21. A
  22. C
  23. A
  24. A
  25. B
  26. B
  27. E
  28. C
  29. D
  30. D
  31. A
  32. D
  33. B
  34. C
  35. B
  36. A
  37. B
  38. D
  39. A
  40. C
  41. Baraka
  42. Three Brothers
  43. Businessman
  44. Mpapa Village
  45. Coffee 

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN ENGLISH EXAM SERIES 16

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI YA MITAA

MTIHANI WA KUJIPIMA DARASA LA SABA

MUDA : 2:30

MAARIFA YA JAMII

MAELEZO KWA MTAHINIWA

  1. Mtihani huu unamaswali 50
  2. Jibu Maswali Yote
  3. ANDIKA Majibu yako kwa Herufi kubwa
  4. Hakikisha kazi yako inasomeka vyema

Chagua Jibu sahihi.

1. Katibu kata anachaguliwa na:

  1. Wanachama wa chama tawala
  2. Mkutano mkuu wa kata
  3. Wananchi wa kata ile
  4. Mkutano wa kijiji wa mwaka
  5. Kamati ya kijiji

2. Kamati ya maendeleo ya kata inaundwa na wafuatao isipokuwa:

  1. Katibu kata
  2. Afisa mtendaji wa Kata
  3. Katibu Kata wa viti maalumu
  4. Afisa mtendaji wa Mkoa
  5. Kamanda wa Polisi wa Mkoa

3. Mwakilishi wa Rais katika ngazi ya mkoa ni:

  1. Katibu tawala wa Mkoa
  2. Mkurugenzi mtendaji wa manispaa
  3. Mkuu wa Mkoa
  4. Afisa mtendaji wa Mkoa
  5. kamanda wa Polisi wa mkoa

4. Kauli mbiu ya Tanzania iliyopo kwenye nembo ya taifa ni:

  1. uhuru na maendeleo
  2. uhuru na kazi
  3. uhuru na umoja
  4. uhuru na amani
  5. umoja na amani

5. Wimbo wa taifa una beti ngapi?

  1. Tatu
  2. Mbili
  3. Nne
  4. Tano
  5. Sita

6. Kazi ya kamati ya shule ni:

  1. Kusimamia maendeleo ya taaluma
  2. Kutoa ushauri juu ya maambukizi ya UKIMWI
  3. Kuidhinisha uteuzi wa waalimu
  4. Kusimamia nidhamu ya waalimu
  5. Kusimamia ujenzi na maendeleo ya shule.

7. Chombo chenye mamlaka ya kusimamia uchaguzi wa rais, wabunge na madiwani Tanzania ni:

  1. Jeshi la polisi
  2. Tume ya Taifa ya Uchaguzi
  3. Mahakama Kuu
  4. Ofisi ya msajili wa vyama vya siasa
  5. Ofisi ya Waziri Mkuu

8. Haki ya kumiliki mali iko katika kipengele kipi cha haki za binadamu?

  1. Kijamii na kiuchumi
  2. Kisiasa na kiuchumi
  3. Kikatiba na kisiasa
  4. Kijamii na Kisiasa
  5. Kijamii na Kiutamaduni

9. Ulinzi na usalama wa taifa letu ni jukumu la:

  1. Jeshi Wananchi wa Tanzania
  2. kitengo cha Usalama wa Taifa
  3. Jeshi la Polisi
  4. mgambo
  5. kila mwananchi

10.Mojawapo ya kazi za mgamboni:

  1. kukamata wahalifu na kuwapeleka kwenye kituo cha polisi
  2. kuadhibu wanaovunja sheria mijini
  3. kuzuia ajali za moto
  4. kukusanya kodi ya maendeleo mijini
  5. kuzuia na kupambana na rushwa

11. Utandawazi ni mfumo unao hamasisha:

  1. teknolojia ya habari na mawasiliano katika nchi zinazoendelea
  2. haki sawa kwa kila mmoja duniani
  3. mfumo wa vyama vingi katika nchi zinazoendelea
  4. biashara huria baina ya mataifa
  5. sekta binafsi katika nchi zinazoendelea .

12.Nini maana ya ujasiriamali?

  1. Bishara yoyote yenye faida
  2. Uwekezaji kwenye biashara
  3. Biashara ndogondogo
  4. Sekta binafsi
  5. Ujasiri wa kumiliki mali

13. Mtumishi wa umma ambaye ni Mbunge kwa mujibu wa nafasi yake katika utumishi wa umma ni ....

  1. Jaji Mkuu
  2. Katibu Mkuu Kiongozi
  3. Mthibiti na Mkaguzi Mkuu wa Hesabu za Serikali
  4. Msajili wa vyama vya siasa.
  5. Mwanasheria Mkuu wa Serikali.

14. Ni chombo gani chenye jukumu la kumchagua Katibu Mkuu wa Umoja wa Mataifa?

  1. Baraza la Udhamini la Umoja wa Mataifa.
  2. Baraza Kuu la Umoja wa Mataifa.
  3. Baraza la Usalama la Umoja wa Mataifa.
  4. Sekretarieti ya Umoja wa Mataifa.
  5. Mahakama Kuu ya Kimataifa.

15. Chimbuko la familia ni:

  1. babu na bibi
  2. baba na mama
  3. shangazi na mjomba
  4. watoto na wazazi
  5. kaka na dada

16. Kiongozi mkuu wa shule ni:

  1. mwalimu mkuu msaidizi
  2. mwalimu wa taaluma
  3. kiranja mkuu
  4. mwalimu mkuu
  5. mwalimu wa nidhamu

17. Nini faida ya mgawanyo wa kazi katika familia?

  1. Hudhoofisha familia
  2. Huchochea utengano
  3. Huleta udikteta
  4. Huleta maendeleo
  5. Huleta mitafaruku

18. Moto uligunduliwa katika:

  1. Zama za Mawe za Kale
  2. Zama za Mawe za Kati
  3. Zama za Chuma
  4. Zama za Mawe za Mwisho
  5. Zama za Viwanda

19. Uchoraji wa wanyama katika mapango ulianza kufanywa na binadamu katika:

  1. Zama za Chuma
  2. Zama za Mawe za Kati
  3. Zama za Mawe za Kale
  4. Zama za Mawe za Mwisho
  5. Zama za Mavve za Mwanzo

20. Mabaki ya Zinjanthropus yaliyopatikana katika bonde la Olduvai mwaka 1959 yaligunduliwa na:

  1. David Livingstone
  2. Fredrick Lugard
  3. Louis Leakey
  4. Carl Peters
  5. Charles Darwin

21.Utawala waWaingereza nchini Tanganyika uliisha mnamo .....

  1. karne ya 15
  2. karne ya 19
  3. karne ya 20
  4. karne ya 18
  5. karne y 17

22.Vita vilivyozuka nchini Ruanda mwaka 1994 vilisababishwa na:

  1. ukabila
  2. ubaguzi wa rangi
  3. rushwa
  4. ukabaila
  5. ubepari

23. Watangulizi wa kwanza wa ukoloni kuwasili Zanzibar na Tanganyika walikuwa:

  1. wafanya biashara
  2. Wamisionari
  3. Wapelelezi
  4. Walowezi
  5. Waarabu

24. Makoloni ya Ujerumani katika Afrika yalikuwa ..

  1. Naijeria, Namibia na Togo.
  2. Gambia, Togo na Namibia.
  3. Kameruni, Togo na Namibia.
  4. Namibia, Tanganyika na Naijeria.
  5. Kameruni, Tanganyika na Senegal.

25.Ni mataifa yapi kati ya yafuatayo yalianzisha umoja wa nchi zisizofungamana na upande wowote?

  1. Ulaya Mashariki.
  2. Nchi zinazoendelea
  3. Ulaya Magharibi.
  4. Amerika ya Kusini
  5. Amerika ya Kaskazini

26. Wajerumani walitawala Tanganyika baada ya .....

  1. Vita Kuu ya Kwanza.
  2. Vita Kuuya Pili.
  3. Mkutano wa Berlin.
  4. Kuundwa kwa UNO.
  5. Kushindwa kwa Wareno.

27.Katika Zama za Mwanzo za Mawe binadamu .....

  1. alianza kufuga wanyama na ndege.
  2. aligundua moto.
  3. alijihusisha na kilimo na biashara.
  4. aliongeza uwezo wa kuzalisha chakula.
  5. aliishi kwa kutegemea mazingira.

28. Jamii zilizokuwa maarufu kwa kufua chuma hapa Tanganyika ni pamoja na ...

  1. Wapare na Wazinza.
  2. Wapare na Wagogo.
  3. Wazinza na Wasukuma
  4. Wapare na Wajaluo.
  5. Wazinza na Wagogo.

29. Soko kuu la watumwa Zanzibar lilifungwa mwaka ......

  1. 1873
  2. 1822
  3. 1845
  4. 1820
  5. 1900

30. Mojawapo ya athari za kugawanywa kwa bara la Afrika ilikuwa .........

  1. kukua kwa viwanda vya Afrika.
  2. kudumaa kwa viwanda vya Afrika.
  3. kuboreshwa kwa uchumi wa jadi.
  4. kudumisha utamaduni wa Kiafrika.
  5. kuanza kwa biashara ya utumwa

31.Taifa la pili kuitawala Zanzibar lilikuwa ......

  1. Uingereza.
  2. Ujerumani.
  3. Ureno.
  4. Oman.
  5. Ufaransa.

32. Bidhaa zilizoletwa Tanganyika kutoka Bara la Asia kuanzia karne ya nane zilikuwa ni pamoja na ....

  1. pembe za ndovu na dhahabu.
  2. Ngozi na bunduki
  3. Chumvi na shaba
  4. Nguo na ngano
  5. Nguo na watumwa

33. Pepo huvuma kutoka pande zipi jua liwapo upande wa kusini mwa dunia?

  1. Kusini
  2. Magharibi
  3. Mashariki
  4. Kaskazini
  5. Kaskazini-mashariki

34. Tunapataje idadi ya watu katika sehemu fulani?

  1. Kwa kuhesabu watoto wachanga
  2. Kwa kuhesabu wafu
  3. Kwa kuhesabu wakimbizi
  4. Kwa kukokotoa eneo Ia sehemu
  5. Kwa kufanya sensa

35. Mojawapo ya madhara ya ongezeko kubwa Ia watu nchini Tanzania ni:

  1. Kuongezeka kwa vita vya wenyewe kwa wenyewe
  2. Ongezeko Ia utegemezi
  3. Uhaba wa huduma za kijamii
  4. Kupungua kwa eneo Ia nchi
  5. Upungufu wa wasomi

36. Maji ya mvua yanaweza kukingwa na kuhifadhiwa kwa matumizi ya baadaye kwa kutumia:

  1. Ndoo na mabomba
  2. Chupa na majaba
  3. Visima na chupa
  4. Visima na mapipa
  5. Ndoo na chupa

37. Jua la utosi katika mwezi Disemba huwa katika .

  1. Kizio cha Kusini.
  2. Tropiki ya Kansa.
  3. Ikweta.
  4. Kizio cha Kaskazini.
  5. Tropiki ya Kaprikoni.

38. Bainisha vyanzo vya umeme kati ya vifuatavyo: ....

  1. Nguvu ya maji, madini na nyaya.
  2. Upepo, nguvu ya maji na transfoma.
  3. Nguvu ya maji, upepo na jua.
  4. Makaa ya mawe, nyaya na transfoma.
  5. Nguvu ya maji, transfoma na makaa ya mawe.

39. Picha iliyopigwa katika uoto wa savanna huonesha ...

  1. misitu minene.
  2. nyasi ndefu.
  3. miti iliyochongoka juu.
  4. miti yenye umbile la mwavuli.
  5. nyasi fupi.

40. Athari kuu za viwanda katika mazingira ni .....

  1. kuchafua maji, hewa na harufu mbaya.
  2. kutoa moshi na matumizi makubwa ya nguvu ya nishati.
  3. uchafuzi wa hewa, udongo na harufu mbaya.
  4. kumwaga kemikali na kutoa moshi.
  5. uchafuzi wa hewa, maji na ardhi.

41. Zao la mkonge hulimwa katika mikoa ipi Tanzania? ....... .

  1. Tanga na Mbeya.
  2. Morogoro na Pwani.
  3. Morogoro na Tanga.
  4. Kilimanjaro na Manyara.
  5. Mtwara na Singida

42. Nchi za Kusini mvva Afrika ni pamoja na:

  1. Angola, Afrika Kusini na Namibia
  2. Afrika Kusini, Burundi na Malawi
  3. Malawi, Msumbiji na Rwanda
  4. Zimbabwe, Botswana na Tanzania
  5. Swaziland, Lesotho na Nigeria

43. Ni mikoa ipi nchini Tanzania imeonesha dalili za kuenea kwa jangwa?

  1. Shinyanga, Tabora na Mwanza
  2. Kilimanjaro, Iringa na Mbeya
  3. Lindi, Morogoro na Tabora
  4. Shinyanga, Dodoma na Singida
  5. Arusha, Ruvuma na Manyara

44. Kundi lipi linaonesha sayari?

  1. Zebaki, Mwezi na Zuhura
  2. Dunia, Nyota na Mihiri
  3. Zebaki, Serateni na Zohari
  4. Zuhura, Dunia na Kimondo
  5. Utaridi, Jua na Mwezi

45. Ongezeko Ia joto duniani, ukame, mafuriko na vimbunga ni matokeo ya athari zitokanazona

  1. uharibifu wa mazingira
  2. tsunami iliyotoka Asia
  3. ongezeko kubwa Ia watu katika nchi za Ulaya
  4. matumizi ya mabomu ya nyuklia
  5. Mvua nyingi

46. Kitu muhimu katika ramani kinachotumika kuonesha uwiano wa umbali katika ramani na umbali halisi kwenye ardhi huitwa.

  1. Skeli
  2. Dira
  3. Ufunguo
  4. Fremu
  5. Jina la ramani

47. Nishati gani kati ya zifuatazo inaweza kusababisha uharibifu wa mazingira?

  1. Jua
  2. Upepo
  3. Maji
  4. Mkaa.
  5. Kinyesi cha wanyama

48. Ufugaji wa kisasa wa wanyama huzingatia nini? ..

  1. Utamaduni wa jamii
  2. Ubora wa wanyama na mazao yao.
  3. Kuwepo kwa ardhi ya kutosha.
  4. Mbuga za asili za kulishia mifugo.
  5. Hali ya hewa.

49. Majira ya mwaka hutokea kutokana na ...

  1. kupatwa kwa mwezi
  2. mwezi kuizunguka dunia
  3. dunia kulizunguka jua
  4. kupatwa kwa jua
  5. kuongezeka kwa joto.

50. Mikoa ipi ina mashamba makubwa ya Chai?

  1. Pwani, Njombe na Iringa
  2. Ruvuma na Morogoro
  3. Morogoro, Njombe na Iringa.
  4. Kilimanjaro na Mbeya
  5. Mbeya, Njombe na Iringa

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN MAARIFA EXAM SERIES 6

PRESIDENT’S OFFICE MINISTRY OF EDUCATION, REGIONAL ADMINISTRATION AND LOCAL GOVERNMENT

STANDARD SEVEN MID TERM EXAMINATIONS- APRIL 2020

TIME : 2:30 HOURS

SOCIAL STUDIES

INSTRUCTIONS

  1. This Examinations Consists Of 50  Questions
  2. Answer All Questions
  3. Write Your Answers In Capital Letters
  4. Make Your Work Legible

SECTION A

Choose the correct answer from the Alternatives given

1.  The district chairperson is chosen by

  1. District Executive Director
  2.  Defense and security committee
  3. Minister in the office of the president
  4. Ward Executive Officer
  5. Ward councilors

2.   Which one of the following resources attracts tourists and contributes to the national income?

  1. Land
  2. Rivers
  3. Livestock
  4. Minerals
  5. Parks

3.The governments responsibility of ensuring leaders integrity involves

  1. Giving loans in terms of vehicle to each
  2.  Establishing a single party system
  3. Establishing public service work rules
  4. Transferring corrupt employees
  5. Employing of qualified servants

4. What is the difference between customs and traditions

  1. Customs change frequently thanTraditions
  2. Traditions more change frequently than customs
  3. Customs are habits while traditions are actions
  4. Customs are habits that can change to become traditions
  5. Traditions change more frequently than practices

5. Use of public office for selfish interests is called

  1. Handouts
  2.  Corruption
  3. Patriotism
  4. Selfish
  5. Entrepreneurship

6.  Powerful capitalist nations that scrambled for Africa were

  1.  Britain, Germany, France,Belgium, Italy and Portugal
  2. Britain, Germany, France, China,Spain and America
  3.  Britain, Germany, France, Japan, Spain and Belgium
  4. Britain, Germany France, china and Japan
  5.  Britain,   Germany, France,Belgium, Italy and china

7.  The founder of the Britain business company in East Africa (IBEACO) was called

  1.  David Livingstone
  2. Karl Peters
  3. Mungo Park
  4. William Macknon 
  5.  Seyyid Said

8.  The archaeologist who discovered the human skull at Olduvai Gorge was called

  1. Charles Darwin
  2. Zinjanthropus
  3. Homo Habilis 
  4.  David leakey
  5.  Louis Leakey

9. Which mode of production involved collective ownership of the major means of production?

  1. Slavery
  2.  Ethnicity
  3. Capitalism      
  4. Communalism
  5. Socialism

10.  What caused the Maji Maji war?

  1. Portuguese took Tanzania into slavery
  2. Kinjekitile was annoyed by hostility of the Germans and Arabs
  3. Tanzanians were beaten by the British
  4. Germans forced people to work in the cotton farms
  5. Sultan Seyyid Said persecuted and enslaved Africans

11. Which of the following map scales represent a small area on the ground? 

  1. 1:50
  2. 1: 500,000
  3. 1:50,000
  4. 1:5000
  5. 1:500

12.  Fold mountains occur in areas with?

  1. Rock layers
  2. Volcanic rocks and fire
  3. Hot rock
  4. Rock variable
  5. Volcanic rocks

13. Which one of the following is the main danger of overpopulation?

  1. Decrease criminal cases
  2. Increase in employment opportunities
  3.  Decrease in capital
  4. Decrease in small scale business 
  5. Insufficiency in social services

14. International trade involves

  1. Import and export of goods
  2. Importation of goods
  3. Exportation of goods
  4. Currency business
  5. Borrowing funds from other countries

15. Which regions are mainly concerned with transportation using the Indian Ocean?

  1. Mwanza, Pemba, Zanzibar and Mtwara
  2. Tanga, Mtwara, Kigoma and Pwani
  3. Zanzibar, Pemba, Mwanza and Kigoma
  4. Kilimanjaro, Kigoma, Tanga and Zanzibar
  5. Dar es Salaam, Tanga, Mtwara

16.  The ward councilor is elected by:

  1. All member of the ruling party. 
  2. Ward General Assembly
  3. Citizens living in the respective ward
  4. Village general assembly
  5. Village council

17.  Ward development committee consists of the following leaders, except: 

  1.  Ward councilor 
  2. Ward executive officer
  3. Special seats councilor
  4. Ward Education Coordinator
  5. Ward secretary

18.   A motto of Tanzania found on the national Coat of Arms is:

  1.  Freedom and Development
  2. Freedom and Work
  3. Freedom and Unity
  4. Freedom and Peace          
  5. Freedom and security

19. The things that every person deserves regardless of tribe, Nationality and gender are called; 

  1.  Good governance
  2.   Human Rights
  3.   Rule of Law
  4.  Democracy
  5.   Gender equality

20. Participation of pupils in the election of their leaders in a school strengthens:

  1. Constitutional leadership at school
  2.  Leadership of the Head of the school
  3. Bureaucracy at school
  4. Security at school
  5.  Good governance at the school.

21. The importance of Zebra Crossing Sign is;

  1. To reduce congestion of Carson the road.
  2. To enable the disabled people to cross the road safely
  3. To enable the pedestrians to cross the road safely.
  4. To give warning of the presence of livestock near the road.
  5. To give warning about pres ence of railway near the road.

22.Speaker of the Assembly of the United Republic of Tanzania is elected by 

  1.  The citizens
  2.   Members of the Parliament
  3.   Ministers
  4.  Councellors
  5.   Chief justice

23. What is the advantage of division of labour in a family?

  1. It weakens the family
  2. It encourages divisions
  3.  It causes dictatorship
  4. It brings developments
  5. It causes conflicts

24.1n which age was fire discovered?

  1.  Early stone age
  2. Middle stone age
  3.  Iron stone age
  4.  Late stone age
  5. Industrial age

25.   Uvinza is well known in Tanzania due to production of:

  1. Coal
  2. Copper
  3. Iron
  4. Salt
  5. Gold

26.   The remains of Zinjanthropus that were found in the Olduvai Gorge were discovered by:

  1. David Livingstone
  2. Fredrick Lugard
  3. Lous Leakey
  4. Carl Peters
  5. Charles Darwin

27.   Three East Africa tribes that participated in the Long Distance Trade before colonialism were:

  1. The Hehe, Nyamwezi and Turkana
  2. The Karamajong, Sukuma and Pokot
  3. The Maasai, Yao and Sukuma
  4. The Yao, Nyamwezi and
  5. The Yao, Nyamwezi and Kamba

28.   The first treaty that was signed in 1822 to abolish slave trade in Tanganyika and Zanzibar was called.

  1. The Morseby Treaty 
  2. The Frere Treaty
  3. The Heligoland Treaty
  4. The Harmaton Treaty
  5. The Berlin Conference

29.   The Majimaji war was caused by;

  1. Magic water water from the Rufiji
  2. Lust of the witch doctors
  3. Exploitation done by the Germans
  4. Cruelty of the Matumbi of Songea
  5. Testing of local weapons

30.   Up to 1914 the states that were free in the continent of Africa were:

  1. Tanganyika and Zanzibar
  2. Ethiopia and Liberia
  3. Ghana and Egypt
  4. Somalia and Djibout    
  5. South Africa and Rwanda

31.People who are living along the shores of Oceans and lakes normally deal with;

  1. Agriculture
  2. Fishing
  3. Lumbering
  4. Livestock keeping
  5. Transportation

32.Which one among the following is a characteristic of maps?

  1. Showing all sides of the item
  2. Length of the item is shown
  3. The structure of the item
  4. Actual colour of the item is seen
  5. Top view of the item is seen

33.  Which one among the following hazards is caused by both natural and Human factors

  1. Huricane
  2. Volcanic eruption
  3. Bom blast
  4. Fire
  5. war

34. Fishing which is unstustainable leads to the following; except?

  1. Death of people
  2. death of fish
  3. Environmental pollution
  4. Poverty
  5. Richness

Study the photograph below and answer questions 40,41,42 and 43.

35. Name the crop shown on the photograph

  1. Maize
  2. Rice
  3. Sisal
  4. Wheat
  5. Millet

36.     It is important to observe one of the following while singing the national anthem:

  1.  Holding the national flag
  2.   stand still and attentive
  3.   Look at the right side
  4.  raise up the right hand
  5.   sit down calmly

37.  Advantages of defense and security in schools include

  1. To increase the number of pupils enrolment 
  2. To ensure peaceful and orderly learning environment
  3. To ensure teachers and students arrive at school on time
  4. To broaden the scope of democracy in school 
  5. To facilitate the construction of classrooms and teachers houses.

38.     Good governance    can be  strengthened in schools through the following ways; 

  1. students to elect their leaders
  2. students to know income and expenditure of the school
  3. student leaders to have final say on any issue
  4. student leaders to respect the views of their fellow students
  5. students to accept advice from their teachers

39. Which of the following traditions can spread HIV/AIDS?

  1. Traditional dances 
  2. food taboos
  3. bearing  many children
  4. widow inheritance
  5. bride price.

40. the main objective of constitutional changes of 1962 in Tanzania were?

  1. To from a government of national unity 
  2. to form a federal government
  3. to form a local government
  4. to form a republic government
  5. to form a transition government

41. An extended family is closely related to a special group known as

  1. Tribe
  2. Society
  3. Lineage
  4. Neighbour
  5. Village

42. The earliest system of which a society owned all major means of production commonly was called

  1. Feudalism
  2.  Communism
  3. Socialism
  4. Friendship
  5. Communalism

43. The first Portuguese to reach the Southern part of Africa was called

  1.   King Henry
  2.   Bartholomew Diaz 
  3.  Vasco da Gama
  4.   David Livingstone
  5.    Cecil Rhodes

44.  Major groups of agents of colonialism which came to Tanganyika and Zanzibar were

  1. Soldiers, Administrators and Traders 
  2.  Missionaries, Journalists and Traders
  3.  Explorers, Administrators and Traders
  4. Journalists, Explorers and Soldiers
  5. Explorers, Missionaries and Traders

45. Some of the French colonies in Africa were

  1.  Togo and Morocco
  2.   Senegal and Ghana
  3.   Nigeria and Tunisia        
  4.  Senegal and Morocco 
  5.    Angola and Tunisia

46. The Arusha Declaration emphasized that development of the country must be on the basis of

  1. Dependency and aids
  2. International trade
  3. Socialism and self-reliance
  4. Single party and democracy
  5. Privatization and investments

47. Environment is

  1. Living things and non-living organisms 
  2.  Living organisms, houses and water
  3. All things that surround human being
  4. Land, buildings and oceans
  5. Plants, domestic animals and houses

49.  The main source of the solar system is

  1.  earth
  2. planet
  3. sun
  4. moon
  5.  star

50.   A pass is an area in land surface that shows

  1. an area with the rift valley
  2. an area with block mountains
  3. the mountain summits
  4. a flat landscape 
  5. a gap between two mountain ranges

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN SOCIAL EXAM SERIES 5

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI YA MITAA

MTIHANI WA KUJIPIMA DARASA LA SABA

MUDA: 2:30 

KISWAHILI

MAELEZO KWA MTAHINIWA

  1. Mtihani huu unamaswali 50
  2. Jibu Maswali Yote
  3. ANDIKA Majibu yako kwa Herufi kubwa
  4. Hakikisha kazi yako inasomeka vyema

SEHEMU A: SARUFI

 Katika swali la 1 — 20, weka kivuli katika herufl ya jibu lililo sahihi katika karatasi yako ya kujibia 

1.Neno lipi kati ya haya lina maaana sawa na shari?

  1.  Ubunifu
  2. Umaarufu
  3. Uzembe
  4. Ugomvi
  5. Uzushi

2.      Shida alivaa nguo za kijeshi wakati wa mkutano.Neno "za kijeshi" ni aina gani ya neno?

  1. Kivumishi
  2. Kielezi
  3. Kitenzi
  4. Kiwakilishi 
  5.  Nomino

3.      Hicho ulichopata sikupata lakini nimepata hiki" katika sentensi hii, maneno "hicho na hiki"ni aina gani ya maneno?

  1. Vivumishi 
  2. Viwakilishi
  3. Vielezi    
  4. Vitenzi
  5. Nomino

 4.      Ni sentensi ipi iliyo sahihi kimuundo  kati ya zifuatazo?

  1. Amenunua gari mashaka
  2. Mashaka gari amenunua 
  3. Amenunua mashaka gari 
  4. Mashaka amenunua gari
  5. Gari amenunua mashaka.

5.      Maana ya neno "faraghani" ni ipi kati ya hizi?

  1. Wazi wazi
  2. Kivulini
  3. Pembejeo
  4. Mafichoni
  5. Hadharani

6.      Wingi wa sentensi "Mbuzi wamepotea" ni upi?

  1. Mbuzi zetu zimepotea
  2. Mbuzi yetu zimepotea
  3. Mbuzi wetu wamepotea 
  4.  Mbuzi zetu wamepotea
  5. Mbuzi yetu wamepotea.

7.   Kinyume cha neno "duwaa" ni kipi?

  1. Shangaa
  2. Staajabu
  3.  Bashasha
  4. Pumbaa
  5.  Butwaa

8.  "Uvumilivu ulimfanya Pendo apate zawadi. "Uvumilivu ni aina gani ya neno?

  1. Nomino
  2.  Kitenzi
  3. Kivumishi
  4. Kihisishi
  5. Kiwakilishi

9.       Yupi kati ya wafuatao ni lazima awe mwanaume?

  1. Mjomba 
  2. Binamu
  3. Mjukuu
  4.  Ndugu 
  5. Mzee

10. "Walimu watafundisha masomo yao vizuri". Sentensi hii ipo katika wakati gani?

  1. Uliopita 
  2.  Ujao
  3. Uliopo
  4. Mazoea
  5. Timilifu

11.     "Wanafunzi hodari watapewa zawadi". Sentensi hiyo ipo katika wakati gani?

  1. Ujao 
  2.  Timilifu 
  3. Uliopita   
  4.  Mazoea 
  5. Uliopo

12.     Maji yamejaa "pomoni" Neno "pomoni" ni aina ipi ya neno?

  1. Nomino  
  2.  Kiwakilishi   
  3. Kielezi
  4. Kihisishi  
  5. Kivumishi

13.     Kati ya maneno "Sherehi, Sherehe, Shamrashamra, Hafla, Tafrija" neno lipi halihusiani na mengine?

  1. Sherehi  
  2. Sherehe 
  3.  Shamrashamra 
  4. Hafia 
  5. Tafrija

14.     Neno lipi kati ya maneno yafuatayo lina maana sawa na "thubutu"?

  1. Ufidhuli  
  2. Ujasiri 
  3. Umahiri 
  4. Ukakamavu 
  5. Utashi

15."Kuzua kizaazaa" ni msemo wenye maana gani?

  1. Ushabiki   
  2. Upendeleo
  3. Malumbano
  4. Masikitiko  
  5. Majungu 

16, "Mlima meru unafuka moshi" Ukanusha wa sentensi hii ni upi?

  1. Mlima meru unawaka moshi
  2. Mlima meru unatoa moshi.
  3. Mlima meru unafukiza moshi D. 
  4. Mlima meru haufuki moshi 
  5. Mlima meru hauwaki moshi.

17.       Panga maneno yafuatayo kwa kuanzia na neno ambalo katika familia hiyo linaonesha aliyetangulia kuzaliwa hadi wa mwisho kuzaliwa: Baba, kitukuu, babu, kilembwe, mjukuu, kilembwekeza.

  1. Babu, Baba, Mjukuu, Kitukuu,Kilembwe, Kilembwekeza
  2.  Baba, mjukuu, kitukuu, kilembwe,  kilembwekeza, babu
  3. Kilembwekeza, kitukuu, mjukuu, bab babu, kilembwe
  4. Babu, mjukuu, kitukuu, kilembwe, kilembwekeza, baba
  5. Mjukuu, kitukuu, baba, babu, kilembwe, kilembwekeza

18. Katika vitenzi "sitafyeka" na "hupendi" ni silabi zipi zinazoonesha ukanushi?

  1. ta na hu
  2. ta na pe
  3. ka na ndi 
  4.  si na hu
  5. fye na pe.

19. Neno lipi kati ya haya halilandani na mengine?

  1. Cheka
  2. Tabasamu
  3. Furaha 
  4.  Sherehe 
  5.  Shere.

20.   Ni methali ipi kati ya zifuatazo inahimiza ushirikiano katika jamii?

  1. Chanda chema huvikwa pete
  2. Mchumajanga hula na wa kwao
  3. Umoja ni nguvu utengano ni dhaifu
  4. Mwenda pole hajikwai
  5.  Wapishi wengi huharibu mchuzi

20.   Ni methali ipi kati ya zifuatazo inahimiza ushirikiano katika jamii?

  1. Chanda chema huvikwa pete
  2. Mchumajanga hula na wa kwao
  3. Umoja ni nguvu utengano ni dhaifu
  4. Mwenda pole hajikwai
  5. Wapishi wengi huharibu mchuzi

21.      Methali isemayo, "Katika msafara wa mamba na kenge wamo" iko sawa na methali ipi kati ya zifuatazo?

  1. Akutukanaye hakuchagulii tusi. 
  2.  Kila kiboko na kivuko chake.
  3. Amulikaye nyoka huanzia miguuni mwake. 
  4. Tajiri na mali yake maskini na mwanawe. 
  5.  Hakuna masiki yasiyo na mbu.

22.      Diengi anapenda kuwarairai watu. "l<urairai watu" ni msemo wenye maana ipi?

  1. Kuwasihi watu ili apate cheo anachokipenda
  2. Kusema na watu kwa maneno mazuri
  3. Kusema na watu ili uwape chochote
  4.  Kusema kwa watu kwajili ya kuwatapeli
  5. Kuwabembeleza watu ili wasimpangie kazi

23.      Msemo "kubarizi" maana yake ni kukusanyika kwa ajili ya .

  1. Sherehe 
  2.  mkutano 
  3.  mazungumzo ya kawaida 
  4. burudani 
  5.  chakula cha pamoja

24.      Methali isemayo "Kila mtoto na koja lake" ina maana gani? 

  1. Kila binadamu ana mapungufu yake.
  2.  Kila mtoto ana matatizo yake.  
  3. Kila mtoto ana mapungufu yake. 
  4.  Kila mtoto ana wazazi wake.  
  5. Kila binadamu ana tabia yake.

Nahau isemayo "kuvishwa kilemba cha ukoka" ina maana gani?

  1. Kupewa sifa unazostahili 
  2.  Kupewa sifa mbaya 
  3.  Kupewa sifa nyingi 
  4.  Kupewa sifa chache
  5. Kupewa sifa usizostahili

26.   "Asiyefunzwa na mamaye hufunzwa ulimwengu." Ni methali ipi inafanana na methali hii?

  1. Asiyesikia la mkuu huvunjika guu
  2. Asiye na mwana aelekee jiwe 
  3. Asiye na bahati habahatishi
  4. Asiyejua kufa atazame kaburi
  5. Asiyekubali kushindwa si mshindani.

27.   "Haba na haba hujaza kibaba" Methali hii inatoa funzo gani?

  1. Umuhimu wa kupima vitu
  2. Tunajiwekea akiba
  3. Vitu hupimwa na kibaba tu 
  4. Tunapawa kupima vibaba 
  5.  Kibaba hujaza vitu.

28.   "Heri kufa macho kuliko ……………."Methali hii UKAMILISHWA na kifungu kipi cha maneno?

  1. kujikwaa ulimi
  2. kuumia moyo
  3. kuzama majini
  4. kufa moyo
  5. kufa jicho moja

29.   "Maji yakimwagika hayazoolekl hii ina maana gani kati ya zifuatayo?

  1. Ukitaka usizoe maji,usimwage
  2. Tuwe waangalifu katika kutenda jambo
  3. Tuwe waangalifu tunapobeba maji
  4. Maji yakimwagika hugeuka matope
  5. Jambo lililoharibika halitengenezeki

30.   "Amani haiji kifungu hiki cha maneno kinakamilisha methali usahihi?

  1. ila kwa mzozo mkubwa
  2. ila kwa malumbano makali
  3.  bila kuwa na imani 
  4. ila kwa ncha ya upanga 
  5. bila makubaliano.

30.   "Amani haiji kifungu hiki cha maneno kinakamilisha methali usahihi?

  1. ila kwa mzozo mkubwa
  2. ila kwa malumbano makali
  3.  bila kuwa na imani 
  4. ila kwa ncha ya upanga 
  5. bila makubaliano.

SEHEMU C. UFAHAMU.

Soma kwa makini habari ifuatayo kisha jibu maswali 31-40 kwa kuweka kivuli katika herufi ya jibu lililo sahihi katika karatasi yako ya kujibia.

Jua lilikuwa linaunguza mithili ya moto. Hapakuwa na nyasi wala miti iliyokuwa na majani ya rangi ya kijani.Kila uoto ulikuwa wa rangi ya kahawia kavu! Aidha kupata tone la maji ya kunywa ilikuwa ndoto kwani mito na visima vyote vilikauka kau.Baada ya kuhangaika kwa njaa na kiu, ndipo wanyama waliamua waitishe mkutano ili wajadili hatua ya kuchukua. Makundi  ya wanyama wa aina mbalimbali walikutana chini ya mbuyu. Swala, nyani, mbawa na tembo wote walikuwepo. 

"Kama mjuavyo mimi ndimi mfalme wa wanyama wote.Niungurumapo hapana achezae kwa hiyo bila shaka mtakubali kuwa mimi ndiye mwenyekiti wa mkutano huu."alitangaza simba.Wanyama wote walitazamana na kutikisa vichwa kwa ishara ya kuafiki. Kisha alisimama na kusema "Mheshimiwa mwenyekiú, jana nilisikia mlindimo toka upande wa magharibi. Hivyo ninashauri sote tuhame na kuelekea upande huo ili tuokoe maisha yetu kwani huko kuna dalili ya mvua."Wanyama wote waliunga mkono hoja hiyo,isipokuwa kobe ambaye alisema, "mheshimiwa mwenyekiti, endapo kweli tumeazimia kuhama, sisi akina kobe tunaomba mtubebe kwani kasi yetu ya kutembea ni ndogo mno."

Baada ya kila mnyama kutoa rai yake ,Mwenyekiti alisimama na kusema, "Nimesikia yote mliyosema, kabla ya kuanza kuhama nakutuma wewe ngombe upeleke ujumbe wetu kwa binadamu ili waache kuharibu mazingira, kwani hicho ndicho kiini cha matatizo yanayotusibu.Wewe ni kiungo baina yetu na binadamu." ngombe alikubali.

Baada ya kufika ujumbe ule, binadamu alijibu kuwa alikwishaelewa tatizo Ia mazingira na tayari alikuwa na mpango kabambe wa kuchinja mifugo yote ili kutekeleza ushauri wa wataalamu wa mazingira wa kuiokoa dunia na janga Ia jangwa. Kusikia hivyo ngombe alichanja mbuga kuelekea kwa wanyama wengine.

31.  Kwa mujibu wa habari uliyo soma, mkutano wa wanyama ulifanyika wapi?

  1. Kwa mfalme
  2.  Kisimani
  3. Chini ya mbuyu D. 
  4. Kwenye majani
  5. Jangwani.

32.  Mwenyekiti wa mkutano wa wanyama alikuwa nani?

  1. Ng ombe
  2.  Kobe
  3. Nyati
  4. Simba
  5. Nyani

33. Hali ya kukauka kwa mito,visima nyasi na miti kunakutokana na ukosefu wa mvua inaitwaje?

  1. Ukame
  2. Uoto
  3.  Kahawia
  4.  Loto
  5. Janga.

34. Jina lingine Ia mnyama aliye washauri wanyama wote kuhamia upande ambako kulikuwa na dalili ya mvua ni lipi kati ya yafuatayo.

  1.  Ndovu B.
  2.  Ngwena
  3. Mbega 
  4.  Kima
  5. Mbogo.

35.Katika habari uliyo soma sababu iliyomfanya kobe kutoafiki moja kwa moja hoja ya kuhama ni ipi?

  1. alikuwa mpinzani wa mwenyekiti ,
  2. aliogopa kuachwa nyuma,
  3. kulikuwa na jua kali
  4. wanyama wengine wangeweza kumla,
  5.  kobe ni mvivu kutembea.

36. kwa mujibu wa habari hii ,uharibifu mkubwa wa mazingira hufanywa na nani?

  1. tembo
  2.   mbawala
  3.   swala
  4. binadamu
  5.   nyani.

37. Neno lipi kati ya yafuatayo lina maana sawa na neno janga?

  1. Maafa 
  2.   Kiu
  3.  Ukame
  4. Jangwa 
  5.  Joto.

38.  Kifungu cha maneno "alichanjambuga"kinamaana gani?

  1. Alijirudi
  2. Alitembea
  3. Alikimbia
  4. Alirudi
  5. Aliruka

39.  Binadamu alikusudia kuchinja wanyama wa aina gani

  1. Wanyama pori wote
  2. Ngombe na simba  
  3. Wanyama wadogo wote
  4. Wanyama wakubwa wote
  5. Wanyama wote wanaofugwa

40.  Kichwa cha somo uliyosoma kingefaa kiwe kipi?

  1. Kiangazi na jangwa
  2. Matatizo ya binadamu
  3. Jua kali
  4.  Uhamisho wa wanyama
  5. Uharibifu wa mazingira

SEHEMU D. USHAIRI

Soma kwa makini shairi lifuatalo kisha jibu maswali 41 - 46 kwa Kuweka kivuli katika herufi ya jibu.

Mtu kujitegemea, huwajambo Ia lazima,

Usipende subiria, kusaidiwa daima,

Huwezi kuendelea, ndugu usipojituma,

Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

Kama Mungu kakuumba, mzima huna kilema, Fedheha kuombaomba, takuwa mtu wa nyuma, Hutakuja kujigamba, ukikudharau umma. Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

Kazi mtu usidhani, sharti niya kusoma,

Ya kuleta ofisini, na kuhesabu ndarama,

Waweza kwenda shambani, ushikejembe kulima, Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

Utaambiwa doezi, mtu uso taadhima,

Pengine uitwe mwizi, umezoea dhuluma, Wajapo wapelelezi, ndiwe watakuandama, Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

41.      Katika shairi ulilosoma neno "ndarama" lina maana ipi? 

  1. Mali
  2. Pesa
  3.  Gharama
  4. Amana
  5. Thamani

42.      Kisawe cha neno "taadhima" ni kipi? 

  1. Heshima
  2. Taashira
  3. Dhamiri
  4. Dhima
  5. Dhamana

43.      Ujumbe unaopatikana katika shairi hili unaweza kuwasilishwa kwa methali ipi kati ya zifutazo? ........

  1. Mkulima ni mmoja walaji ni wengi 
  2. Mchagua jembe si mkulima
  3. Mkulima hasahau jembe kiserema 
  4.  Mkulima halaumu jembe lake
  5. Kilimia kikizama kwa jua huibuka

44.      Katika shairi ulilosoma kituo bahari ni kipi? 

  1. Mtu kujitegemea, huwa jambo la lazima. 
  2.  Kama Mungu kakuumba, mzima huna kilema.
  3. Utaambiwa doezi, mtu uso taadhima.
  4. Waweza kwenda shambani, ushike jembe kulima 
  5.  Kamwe hupati heshima, usipojitegemea.

45.      Katika shairi ulilosoma nusu mstari una mizani ngapi? 

  1. Nane
  2. Mbili
  3. Tatu
  4.  Nne
  5. Kumi na tano

46.      Neno "fedheha" kama lilivyotumika katika shairi hili lina maana gani?

  1.  Maudhui
  2. Lawama
  3. Adibu
  4.  Adhibu 
  5.  Aibu

SEHEMU E

UTUNGAJI

Umepewa habari yenye sentensi nne (4) zilizoandikwa bila mtiririko sahihi wa mawazo katikaswali la 47 - 50. Zipange sentensi hizo iii ziwe na mtiririko wenye mantiki kwa kuzipa herufi A,B,C na D. Andika herufi ya jibu sahihi katika karatasi ya kujibia.

47.Kwa njia hii, vizazi vilivyofuata viliweza kujua uvumbuzi uliofanywa kabla yao.

48. Jambo muhimu lililofanywa na mababu zetu ni kuhifadhi kumbukumbu za uvumbuzi waokwa kuchora kila kifaa walichovumbua.

49. Kwa kutumia vizazi vilivyotangulia nasi pia tunaweza kuvumbua vitu vipya ambavyovitaweza kutuletea maendeleo zaidi.

50. Hivyo maisha ya binadamu yakaendelea kuwa bora na yenye manufaa kila siku.

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN KISWAHILI EXAM SERIES 4

PRESIDENT’S OFFICE MINISTRY OF EDUCATION, REGIONAL ADMINISTRATION AND LOCAL GOVERNMENT

STANDARD SEVEN MID TERM EXAMINATIONS- APRIL 2020

TIME : 2:30 HOURS

ENGLISH LANGUAGE

INSTRUCTIONS

  1. This Examinations Consists Of 50  Questions
  2. Answer All Questions
  3. Write Your Answers In Capital Letters
  4. Make Your Work Legible

SECTION A.  LANGUAGE STRUCTURE.

Choose the correct answer from the Alternatives given

1.  I usually ......... my friends on Sunday. 

  1. visits
  2. visited
  3. visit
  4. visiting
  5. visitor

2. The building over there ..........of concrete

  1. were made
  2. are made
  3. has made
  4. have made
  5. is made

3. she ...............the money when the thief robbed her

  1. counts
  2. is counting
  3. was counting
  4. counting
  5. counted

4. he ..........for two days last week

  1. travels
  2. travelled
  3. travelling
  4. travel
  5. traveler

5. The leaders..........to London tomorrow

  1. will fly
  2. flew
  3. flies
  4. had flown
  5. have flown

6. Joseph was reading while his uncle............TV

  1. Is watching
  2. were watching
  3. does watching
  4. was watching
  5. are watching

7. We ...................visiting you next month

  1. shall been
  2. were been
  3. have been
  4. will been
  5. shall been

8.Malima................to Tanga tomorrow evening

  1. will go
  2. have gone
  3. was going
  4. has gone
  5. went

9.My sister in-law............cleaning the house all morning

  1. have being
  2. has being
  3. has been
  4. have been
  5. was been

10.The prisoners have been....................from jail

  1. realize
  2. releasing
  3. releases
  4. released
  5. realized

11.  Pagans are........................ Christians Muslims.

  1.  either......nor
  2. neither. . . .. nor
  3. either...neither
  4. neither.. ..either 
  5. neither. ...or

12.  Do you have .......................problems?

  1.  some 
  2.  many
  3.  much
  4. any
  5. tittle

13.An elephant is the....................... in the national park. 

  1. largest
  2. most largest 
  3.  larger
  4.  more larger
  5.  most larger

14.He goes to school late every

  1.  wasnt he
  2. isnt he
  3. hasnt
  4. havent he
  5. doesnt he

15.  ………………….they keep quite will be punished.

  1. enough
  2. although
  3. but
  4. unless
  5. For

16.  The repaired machine is strong to pull the car

  1. enough 
  2.  so that
  3.  in order
  4.  For
  5. Of

17 .Nyakomba walks ...............................with a stick.

  1.  slow
  2. very slowest
  3.  slowly
  4. slower
  5. more slow

18.My friend suffers malaria

  1. of
  2. by
  3.  from
  4.  with
  5.   in

19.        Usually girls look at

  1. himself
  2.  herself
  3. itself
  4.  themselves
  5.  yourself

21. We travelled.................. two days to Burundi.

  1.  on
  2. to
  3. from
  4.  of
  5. for

21.  Nyato was.........................in her house before she sold it.

  1. lived
  2. lives
  3. live
  4. leaving
  5. living

22.   If it we shall go to town by taxi.

  1. rained
  2.  is rain
  3. rains
  4. rain
  5.  had rained

23.   Magambo is not only fat also strong........................

  1. but
  2. so
  3.  as
  4. and
  5. that

24.   He is suffering     headache.

  1. with
  2.  for
  3. by
  4. of
  5. from

25.   When you visit Serengeti National Park, you ................many animals.

  1. were seeing
  2.  are seeing
  3. have seen
  4.  will see
  5.  seeing

26.   The doctor went.............................the room where the patient was resting

  1. by
  2. on
  3. Into
  4. at
  5. along

27.  The fire that ..................       the whole village started from here.

  1. destroys
  2.  destroyed
  3. destroying
  4. will destroy
  5. have destroyed

28.  The fire that ..................       the whole village started from here.

  1. destroys
  2.  destroyed
  3. destroying
  4. will destroy
  5. have destroyed

29.   The door was open there was nobody in the house.

  1. in spite
  2.  even
  3. despite
  4.  besides
  5. although

30. Salma played netball badly ...................she was sick.

  1.  although
  2. because
  3.  but
  4.  Unless
  5.  even if

SECTION B. GROUP NOUNS

For each of the following questions, choose

The correct answer and shade its letter in the answer sheet provided.

31.  A group of birds flying together is called a

  1.  troop
  2. flock
  3. herd  
  4.  fleet 
  5. bunch

32.   A person who tests and treats peoples eyes is called

  1. an eye doctor
  2.  a chemist
  3.  an optician
  4.  a surgeon
  5.  a dentist

33.  Gold, Diamond and tanzanite are

  1. chemicals
  2.  medicines
  3.  liquids
  4. minerals
  5.  mountains

34.  A person whose job selling meat is known as a

  1. butcher
  2. butchery
  3. shopkeeper
  4. seller
  5.  butler

35.  A doctor works in a

  1. shop
  2. court
  3. church
  4. hospital
  5.  farm

36.  Africa, Asia, America, and Europe are

  1. regions
  2. continents
  3. countries
  4. cities
  5. towns

SECTION C: COMPOSITION

This section has four mixed sentences. Arrange the sentences so as to make a good composition by giving them letters A-D. Shade the letter of the correct answer in your answer sheet.

37.She was attacked by a crocodile and died immediately.

39.It was a hot sunny day and what Mary wanted was some water to cool her body.

38.She jumped into the pool without reading the caution sign written, “crocodiles inside.”

39.It was a hot sunny day and what Mary wanted was some water to cool her body.

40.She then saw a pool of water across the road.

SECTION D: COMPREHENSION

Read the following passage carefully and then answer the questions that follow by shading the letter of the correct answer in your answer sheet.

Tourism is a type of business. Both developed and undeveloped countries use this business as a source of income. These countries have tourist attractions such as wild animals, high mountains, attractive beaches, rivers and lakes. Tourists spend money on food, accommodation, transport and many other things. In this way a country which is visited by many tourists can make a lot of money.

Tanzania is one of those countries which are visited by tourists every year. She gets a lot of money from attracting tourists. The tourists pay visits to National parks such as Ngorongoro, Serengeti, Manyara and Mikumi. Some wild animals found in those parks are lions, elephants, tigers, antelopes, hippopotamus, buffaloes, zebras and baboons. The tourists can also take photos and buy books containing information about wild life.

Apart from visiting National parks, tourists also climb Mount Kilimanjaro which is a snow-capped mountain. This is the highest mountain in Africa with a height of over five thousand meters above sea level. Mountain climbers are helped by guides and potters. Tourists pay the guides and potters. Most tourists enjoy staying in Tanzania because of the tourist attractions which she has.

41.What is the source of income in many countries?

  1.     Animals 
  2.       Accommodation 
  3.       Transport 
  4.      Photos 
  5.       Tourism.

42.A person who travels for the purpose of visiting another place for pleasure is a __________.

  1.     potter 
  2.       tourist 
  3.       guide 
  4.      guard 
  5.       native

43.According to the passage, where is tourism conducted?

  1.     Developed countries 
  2.      Developing countries
  3.     Developing and developed countries 
  4.      Many countries 
  5.       Tropical countries.

44.Who pays the potters?

  1. Tanzania
  2. Tourism
  3. Animals
  4. Tourists
  5. Guides.

45.The opposite of the word “income” is __________.

  1. expensive
  2. experience
  3. outcome
  4. expense
  5. expenditure

46.What else do tourists do apart from visiting National parks in Tanzania?

  1. Buy clothes 
  2. Climb the mountain 
  3. Stay in Tanzania 
  4.  Open business 
  5.  Visit lakes.

47.Tourists’ money is spent on which of the following items?

  1.  Food, accommodation and transport 
  2.    Food, clothes and photos 
  3.    Transport and shopping 
  4.   Accommodation and clothes
  5.    Buying animals.

48.According to the passage, which are the animals found in the national parks?

  1.  Lions, elephants and hyena 
  2.      Tigers, buffaloes and peacocks
  3.      Lions, impala and antelopes
  4.      Lions, elephants and baboons
  5.       Zebras, tigers and wild pigs.

49.How high is the highest mountain in Africa?

  1. Over five hundred kilometers 
  2. About five thousand meters 
  3. Over five thousand meters 
  4.  Over five thousand kilometers
  5.  About five thousand centimeter.

50.What does the pronoun “She” stands for in this passage?

  1. A girl 
  2.  A woman 
  3.  A mountain
  4.  A tourist 
  5.  A country.

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN ENGLISH EXAM SERIES 3

PRESIDENT’S OFFICE MINISTRY OF EDUCATION, REGIONAL ADMINISTRATION AND LOCAL GOVERNMENT

STANDARD SEVEN MID TERM EXAMINATIONS- APRIL 2020

TIME : 2:30 HOURS

SCIENCE

INSTRUCTIONS

  1. This Examinations Consists Of 50 Questions
  2. Answer All Questions
  3. Write Your Answers In Capital Letters
  4. Make Your Work Legible

SECTION A.

Choose the correct answer from the Alternatives given

1. Which pair among these is concerned with reproduction in plants and animals correctly?.

  1. Ovary in plants and sperms in animals
  2. Filament in plants and fallopian in animals
  3. Fruits in plants and testis in animals
  4. Flowers in plants and uterus in animals
  5. Seeds in plants and ovary in animals

2.Rice reproduces through

  1. Leaves
  2. Seeds
  3. Roots
  4. Suckers
  5. Branches

3. Caterpillar is one of the stages ofgrowth of a

  1. Bee
  2. Tsetse fly
  3. Jigger
  4. Cockroach
  5. Butterfly

4. Which of the following are characteristic of animals?

  1. They grow, they breath, they eat , they move
  2. They grow, they breath, they sleep, they move
  3. They grow, they breath, they move, they reproduce
  4. They grow, they see, they move, they reproduce
  5. They grow, Speak, they move, they reproduce

5. Which among the following is a mammal

  1. Snail
  2. Duck
  3. Bat
  4. lizard
  5. Frog

6. The following are essentials for health and growth of plants except

  1. Fertilizer from factories
  2. Water
  3. Carbon dioxide air
  4. Light from the sun
  5. Fertile soil

7. Air that is highly required by animals for their survival is

  1. Oxygen
  2. Carbon dioxide
  3. Nitrogen
  4. Hydrogen
  5. Carbon monoxide

8.A disease caused by defects of red blood cells is called

  1. Beriberi
  2. Sickle cell
  3. Cancer
  4. Diabetes
  5. Tuberculosis

9.What kind of glass can we use make our images look better?

  1. Convex mirror
  2. Concave mirror
  3. Flat mirror
  4. Convex lens
  5. Concave lens

10.Which part in the digestive system concerned with protein digestion

  1. Mouth
  2. Small intestines
  3. Large intestines
  4. Oesophagus
  5. Stomach

11.What are the diseases caused by malnutrition?

  1. Marasmus, kwashiorkor, tickets
  2. Obesity, diabetes, coughing and dysentery
  3. Marasmus, kwashiorkor, paralysis and yellow fever
  4. Rickets, trachoma and marasmus
  5. Bilharzia, Malaria, tuberculosis and rickets

12.Which of the following nutrients are more suitable to children under five years?

  1. Carbohydrates, water and proteins
  2. Proteins, vitamins and salt
  3. Salt, proteins and water
  4. Vitamins, carbohydrates and water
  5. Carbohydrates, water and salt

13..Which of the following sentences gives a clear meaning of first aid?

  1. An immediate aid rendered to a person before taking him to hospital
  2. An immediate aid rendered to a person after reaching him to hospital
  3. An immediate aid rendered to a person by a health professional
  4. An aid rendered to a person whon has fainted
  5. An aid rendered to a person who has been bitten by a snake

14.What would you do if you happened to see clothes worn by your friend on fire?

  1. Applying him with oil
  2. Putting water on the wounds
  3. Covering him with a heavy blanket or a heavy cloth
  4. Blowing him with oxygen
  5. Undressing him the burnt clothes

15.Why do people living with HIV AIDS need foods with a lot of nutrients?

  1. Their disease is a long term disease
  2. Their life is short so they need enough fats
  3. They frequently feel hungry
  4. They need to strengthen their body immunity
  5. They need to be fat in order to avoid stigma from people

16.Which action among these proves that air occupies space in the environment?

  1. Breathing through the mouth and nose
  2. Air bubbles from a bottle of water immersed in the water
  3. Long time coughing
  4. Moisture passing through the air
  5. Dropping a stone into an overflowing can

17.What is the main step that follows after discovering a problem in scientific investigation?

  1. Starting a deep investigation
  2. Formulating a hypothesis
  3. Preparing a procedure
  4. Preparing a scientific experiment
  5. Collecting information and data

16.How can iron be prevented from rusting?

  1. By applying ash
  2. By washing it using water
  3. By painting it
  4. By covering it with mud
  5. By covering it with sooth

17.Which among the following combinations is pure metal

  1. Chlorine, zinc, diamond and gold
  2. Iron, carbon, nitrogen and oxygen
  3. Oxygen, zinc, sulphur and chlorine
  4. Copper, iron, carbon monoxide and zinc
  5. Gold, zinc, aluminium and silver

18.Clouds falling down nearing the earth surface are known as

  1. Mist
  2. Salt
  3. Hydrogen
  4. Ice
  5. Rain

19.The main groups of living things are:-

  1. Plants and birds
  2. plants and lizards
  3. animals and leaves
  4. plant and animals
  5. animals and bacteria.

20.Which of the following are types of seed, which are self dispersing?

  1. Coconut and cotton
  2. Cowpea and pigeon pea
  3. Cowpea and pawpaw
  4. Mango and guava
  5. Orange and pigeon pea

21. A disease which results from respiratory system problem is

  1. Asthma
  2. severe malaria
  3. fainting
  4. epilepsy
  5. diabetes

22.Family planning methods which are more safe for the health of the mother are

  1. loops and injection
  2. natural methods
  3. injection and pills
  4. pills and condom
  5. condom and injection

23.A person who suffered an electricshock can beassisted by the use of

  1. legs
  2. iron bar
  3. dry wood
  4. hands
  5. wet wood

24.The gas used to extinguish fire is

  1. Hydrogen
  2. carbon dioxide
  3. nitrogen
  4. carbon
  5. Oxygen

25. Which of the following sentences has the correct meaning of AIDS?

  1. Loss of body immunity
  2. high body immunity
  3. absence of body immunity
  4. deficiency of body immunity
  5. ability of body immunity

26.The relationship betweenmagnet and electricity is

  1. The source of magnet is atomic energy
  2. Electricity resist magnetism
  3. Wherever there is magnet, there is electricity
  4. Wherever there is electricity, there is magnetism
  5. Magnetism resist electricity

27. The unit measure of force is

  1. Meter
  2. Kilogram
  3. Joule
  4. Kilometer
  5. Newton

28. What is the meaning of friction?

  1. . A force which produce motion
  2. A force which stops motion
  3. a force which accelerates motion
  4. a force opposite to motion
  5. an incident force

29.Which of the following lists of materials are in the group of complex machines?

  1. padlock, hammer and scissors
  2. wheelbarrow, razor blade and hammer
  3. a razor blade, padlock and a bicycle
  4. a sewing machine, pad Jock and a bicycle
  5. a razor blade, padlock and a wheelbarrow

30.Records of experiments are important because they are used to do the following except

  1. to compare the results of one experiment and others
  2. to give information of the experiment
  3. to be used as reference by other experts
  4. to enable other experiment s to be conducted
  5. to issue unconfirmed reports

31.In order to come up with hypothesis for a scientific experiment there must be

  1. An experiment
  2. some data
  3. report
  4. an apparatus
  5. a problem

32.Blood deficiency is caused by

  1. Decrease of white cells, iron and vitamin
  2. Decrease of vitamin, protein and plasma
  3. Increase of water in the body, decrease of iron and protein
  4. Increase of platelets, iron and vitamin
  5. Decrease of iron, vitamin, and protein.

33.Elements found in the table salt are

  1. potassium and chlorine
  2. sodium and chlorine
  3. potassium and sodium
  4. sodium and sulphur
  5. calcium and magnesium

34. Night blindness is caused by lack of;

  1. vitamin K
  2. vitamin A
  3. vitamin E
  4. vitamin C
  5. vitamin B

35. Matter is made up of many small particles known as

  1. Valency
  2. compound
  3. element
  4. atom
  5. molecule

36. In order for iron to get rust, It requires humidity and;

  1. hydrogen
  2. carbon
  3. neon
  4. oxygen
  5. nitrogen

37.What are the results of oxidation of glucose in the blood?

  1. water, oxygen and heat water,
  2. heat and carbon monoxide energy,
  3. Water and carbon dioxidedew,
  4. heat and carbon dioxide
  5. oxygen, energy and sweat

38.The function of the bile in the digestive system is

  1. to kill germs
  2. to dissolve proteins
  3. to break down fats
  4. dissolve starch
  5. to absorb water

39.Which organs are strengthened by calcium mineral and vitamin

  1. tongue and nose
  2. skin and stomach
  3. bones and teeth
  4. lungs and liver
  5. kidney and bladder

40.When carbon dioxide combines chemically in a plant with water in the presence of light energy it gives

  1. carbon dioxide and water
  2. carbohydrate and oxygen
  3. carbohydrate and heat
  4. carbohydrate and chlorophyll
  5. carbohydrate and carbon hydroxide

41.The action of a human being to faint is a result of absence of blood in the;

  1. Stomach
  2. Kidney
  3. Lungs
  4. Heart
  5. Brain

42. what is the difference between malaria and typhoid?

  1. malaria attacks blood vessels, typhoid attacks nerves
  2. malaria is caused by mosquitoes, typhoid is caused by flies.
  3. malaria is treated in four days while typhoid is treated in seven days
  4. malaria is caused by plasmodium, typhoid is caused by bacteria
  5. malaria is accompanied by head pains, typhoid is accompanied by back ache

43.1n order to prevent new infections of AIDS, people are advised;

  1. To swallow pills and to do physical exercises.
  2. To be faithful and get rid cf unsafe sex.
  3. To prevent touching one ary other and avoiding co-operation with the victims
  4. Not eating together and exchanging clothes with the victims
  5. To be given vaccination of AIDS and TB

44. Which among the followingcauses a plastic bottle to shrink when the air inside it is pulled outside?

  1. Air pressure inside the bottle being bigger than outside the bottle
  2. Air pressure outside the battle is being bigger than inside the bottle
  3. Air pressure outside and inside the bottle being equal
  4. Air pressure inside the bottle being smaller than that pulling the air
  5. Air pressure outside the bottle being equal to the volume of air in the mouth

45. Bending of a ray of light is the result of the light that passes from;

  1. The North pole to the South pole
  2. One medium to another
  3. The North pole to the East
  4. The West to the East
  5. The North pole to the West.

46. (a) State two important necessities for the growth of a plant

(b) Identical twins are a result of… … … … … … … … … …

47. If a pupil can lift a load of a weight of 10 Newton, and carrying it home, distance of 500m, how much work will he do?

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN SCIENCE EXAM SERIES 2

OFISI YA RAIS WIZARA YA ELIMU TAWALA ZA MIKOA NA SERIKALI YA MITAA

MTIHANI WA KUJIPIMA DARASA LA SABA SAYANSI

MUDA : 2:30 

MAELEZO KWA MTAHINIWA

  1. Mtihani huu unamaswali 50
  2. Jibu Maswali Yote
  3. ANDIKA Majibu yako kwa Herufi kubwa
  4. Hakikisha kazi yako inasomeka vyema

SEHEMU A.

 Chagua jibu sahii kutoka yale uliopewa baada ya kila swali.

1.  Aina kuu mbili za mashine ni:

  1. ngumu na laini
  2.  rahisi na tata
  3. za kumenya na kutwanga 
  4. puli na roda
  5. roda na katapila

2. Mojawapo ya njia za kuondoa takamwili katika mwili ni:

  1.  kutema mate 
  2.  kukojoa
  3. kuoga 
  4. kunawa mikono 
  5. kutoa machozi

3. Mbegu ya kike ambayo haijarutubishwa huitwa:

  1.  kondo 
  2.  yai
  3. uterasi 
  4. ovari    
  5. mrija wa falopio

4. Sehemu zinazounda mfumo wa upumuaji katika mwanadamu ni:

  1.  pua, mdomo na tumbo
  2. mapafu, pua na ini
  3. pua, mapafu na masikio 
  4. koromeo, mapafu na kongosho
  5. mapafu, pua na mdomo

5. Usafirishaji wa chakula mwilini hufanywa na: 

  1. moyo     
  2. damu
  3. misuli                                     
  4. mapafu
  5. maji

6.  Mbegu za mimea uhifadhi chakula katika:

  1.  mizizi 
  2. majani      
  3. shina
  4. kotiledoni 
  5. tunda

7. Lipi kati ya mafungu yafuatayo ya vyakula hulinda mwili?

  1.  Samaki na maziwa          
  2.  Ugali na ndizi
  3.  Maharagwe na karanga 
  4.  Mayai na kabichi 
  5.  Matunda na mboga za majani

8. Umuhimu wa asidi ya haidrokloric katika tumbo ni:

  1.  kubadili hali ya besi katika tumbo
  2.  kulainisha mafuta tumboni
  3.  kuongeza uchachu tumboni
  4.  kumengenya vyakula vya sukari tumboni 
  5.  kuua wadudu wanaoingia tumboni na chakula.

9. Viungo vinavyohusika katika kutoa takamwili mwilini ni:

  1.  figo, ini na moyo            
  2.  ini, ngozi na figo 
  3.  mapafu, moyo na figo              
  4.  moyo, figo na ngozi 
  5.  Ngozi, Ini na Moyo

10. Wanawake wajawazito wanashauriwa kula kiwango kikubwa cha vyakula vifuatavyo: 

  1.  Wanga, mafuta na hamirojo
  2.  Mafuta, vitamini na protini
  3.  Protini, vitamini na madini ya chumvichumvi
  4.  Madini ya chumvichumvi na vitamini pekee 
  5. Protini, hamirojo na udongo pekee

11. Ili kujikinga dhidi ya malaria ni muhimu .........

  1.  kumeza mchanganyiko wa madawa
  2.  kutumia dawa za mitishamba
  3.  kutumia vyandarua vilivyowekwa dawa
  4.  kujifunika na blanketi Zito lililowekwa dawa 
  5.  kufanya mazoezi kila mara

12.  Mojawapo ya kazi za misuli katika mwili ni:

  1.  kuwezesha kujongea
  2.  kuruhusu damu kupita 
  3.  kuruhusu maji kupita
  4. kuruhusu hewa kupita 
  5.  kuimarisha mwili

13. Mtu anayetapika na kuharisha anapaswa kupewa:

  1.  asidi, maziwa na maji
  2.  maziwa, besi na sukari 
  3. maji, besi na maziwa
  4. chumvi, sukari na maji 
  5. sukari, asidi na besi

14. Huduma ya kwanza anayopewa mtu aliyezimia ni:

  1.  kumpa hewa ya oksijeni
  2.  kumpa juisi ya nazi mbichi
  3.  kumlaza juu chini na kumbonyeza tumbo
  4.  kumpa maji yaliyochanganywa na glukosi
  5.  kumpa juisi ya malimao, sukari na chumvi

15. UKIMWI husambazwa kwa kupitia:

  1.  kusalimiana kwa kushikana mikono na mgonjwa wa UKIMWI
  2.  kulala chumba kimoja na mgonjwa wa UKIMWI
  3.  kuongea na mwathirika wa UKIMWI 
  4.  kuwekewa damu
  5.  kuosha nguo za mwathirika wa UKIMWI.

16. Ili kuepuka kupata maambukizi mapya ya UKIMWI tunashauriwa:

  1. kumeza dawa na kufanya mazoezi
  2.  kuwa mwaminifu na kuepuka ngono zembe
  3.  kuepuka kushirikiana na waathirika
  4.  kuepuka kula pamoja na kubadilishana nguo na waathirika 
  5.  kupata chanjo ya UKIMWI na Kifua Kikuu.

17.     Mwanga hupinda unapopita kutoka

  1.  Ncha ya Kaskazini kwenda Kusini      
  2.  media moja kwenda nyingine
  3.  Ncha ya Kaskazini kwenda Mashariki 
  4.  Magharibi kwenda Mashariki 
  5.  Kaskazini kwenda Magharibi

18. Chembe ndogo kabisa za maada zinazounda elementi na zinazohusika katika kutengenezz bondi za kikemikali huitwa:

  1.  molekyuli      
  2.  elektroni      
  3.  protoni
  4.  atomi                                     
  5.  nyutroni

19. Msuguano baina ya kifaa cha plastiki kama chana na nywele huzalisha:

  1.  oksijeni         
  2.  chaji za umeme
  3.  sumaku 
  4.  mfereji 
  5.  molekyuli za mafuta

20.  Ipi kati ya alama zifuatazo inawakilisha atomi ya klorini?

  1.  K
  2.  P
  3.  Na
  4.  CI
  5. H

21. Ipi kati ya zifuatazo ni kazi za sumaku?

  1.  Kutengeneza uga sumaku na kunyanyua mizigo
  2.  Kuzalisha umeme na kuunda dira
  3.  Hutumika katika vipaza sauti na hutengeneza uga sumaku
  4.  Kuvuta ncha ya kaskazini na kuzalisha umeme 
  5.  Kuonesha mwelekeo na kuundia spika.

22. Aina kuu mbili za sakiti za umeme ni:

  1. mkondo geu na mnyoofu
  2. sambamba na mfuatano
  3.  mkondo geu na sambamba
  4. mkondo mnyoofu na mkondo geu
  5. mkondo mnyoofu na sambamba

23.  Asidi ikiungana na besi huunda:

  1. chumvi na maji
  2. kaboneti ya sodiamu
  3. chumvi na besi
  4. maji na asidi
  5. chumvi na oksijeni

24.    Sumaku inaweza kuvuta vitu vyenye asili ya: 

  1.  mpira     
  2.  udongo  
  3.  madini  
  4. karatasi 
  5. chuma

25.Je ni sehemu ipi ya jicho ambamo taswira hutengenezwa?

  1. Irisi      
  2.  Lenzi    
  3.  Kano 
  4.  Filim    
  5.  Retina

26.Katika kurunzi, nishati ya umeme inayotoka kwenye betri hubadilishwa na kuwa:

  1.  nishati ya kikemikali  
  2.  nishati ya joto
  3.  nishati ya kimakaniki     
  4.  nishati ya mwanga 
  5.  Nishati ya moto

27.Nini maana ya dhanio katika utafiti wa kisayansi?

  1.  ni wazo tu
  2.  ni utabiri wa matokeo ya kubuni 
  3.  utabiri wa matokeo ya jaribio
  4.  wazo la kina       
  5.  mawazo yaliyojengwa kabla ya utafiti

28. Gesi inayotumiwa na mimea kutengeneza protini ni:

  1.  carbondayoksaidi
  2.  haidrojen
  3.  oksijen
  4.   naitrojen                                         
  5.    gesi asilia

29. Tunaweza kusababisha mmomonyoko wa ardhi kwa kufanya mojawapo ya mambo yafuatayo:

  1. Kukata miti
  2. Kuongeza mbolea kwenye udongo
  3. Kuotesha nyasi 
  4.  Kuweka matuta lavenye maeneo ya mteremko 
  5.  Kupanda miti 

30. Mojawapo ya kazi ya misuli katika mwili ni:

  1.  kuzuia kutokwa damu 
  2.  kuwezesha mwendo
  3.  kutengeneza selihai nyeupe      
  4.  kushikilia meno mahali pake 
  5.  kuiwezesha kunyooka

31. Mionzi ambayo hupinda zaidi mwanga unapopinda ni ile ya . ....

  1.  rangi nyekundu 
  2.  njano 
  3.  bluu iliyoiva 
  4.  bluu      
  5. zambarau

32. Kipi kati ya vifuatavyo hakitumii sumaku?

  1. Kipaza sauti 
  2. Simu ya mezani
  3. Redio
  4.  Simu ya mkono 
  5. Pasi

33. Kipimio cha kazi ni:

  1. kilogramu   
  2. Newton
  3. Tani
  4.  Joule  
  5. Gramu

34. Hatua ya tatu ya utafiti wa kisayansi ni .........

  1. kuchambua data                           
  2. kutafsiri matokeo
  3. kuandaa na kuanza jaribio             
  4. ukusanyaji wa data
  5. kutambua tatizo

35.Nini kitatokea iwapo ncha mbili za KASKAZINI za sumaku zitaletwa pamoja?

  1.  Zitavutana kwa nguvu
  2.  Zitavutana kuelekea upande mmoja
  3.  Zitasukumana
  4.  Hakuna kitakachotokea
  5.   Zitavunjika

36. Dhana ya kuakisiwa kwa mwanga inadhihirika katika moja ya vifaa vifuatavyo: 

  1.  Hadubini 
  2.  Televisheni 
  3.  Saa
  4.  Balbu 
  5.  Miwani

37. Uwepo wa viumbehai, maji na hewa ni sifa ya sayari ipi?

  1.  Zebaki 
  2.  Mihiri 
  3.  Utaridi
  4.  Dunia 
  5. Sarateni

38. Uhuru ana tatizo la meno yanayovunjika na miguu dhaifu. Ni virutubisho gani utamshaufi atumie ili kutatua tatizo lake hili?

  1.  Madini ya chuma           
  2.  Madini ya fosforasi
  3.  Madini ya kasiamu   
  4. Madini joto
  5. Vitamini K

39. Kazi ya uta mgongo katika mfumo wa fahamu wa mwanadamu ni

  1.  Kuongoza matendo ya hiari   
  2.  kuongoza matendo yasiyo ya hiari 
  3.  Kuongoza miondoko ya mwili  
  4.  kudumisha umbo la mwili 
  5.  kupeleka taarifa katika mfumo mkuu wa fahamu.

40. Katika hali ya kawaida, kutu ni matokeo ya mjibizo wa athari za kikemikali kati ya:

  1.  shaba, maji na oksijeni  
  2.  sodiamu, maji na oksijeni
  3.  kalsiamu, maji na oksijeni    
  4.  chuma, oksijeni na maji 
  5.  maji, oksijeni na potasiamu

41. Njia zifuatazo huweza kutumiwa kuhifadhi vyakula na mazao ili visiharibike ISIPOKUWA:

  1.  kuoka  
  2.  kutumia asali
  3.  kukausha    
  4.  kutumia chumvi 
  5. kutumia maji

42. Ugonjwa utokanao na ukosefu wa madini ya chuma kwenye mlo ni:

  1.  matende    
  2.  kwashakoo
  3.  upungufu wa damu    
  4.  Unyafuzi
  5.  beriberi

43. Sehemu tatu kuu zinazounda mfumo wa damu ni:

  1.  ateri, vena na kapilari
  2.  damu, moyo na mapafu
  3.  damu, mishipa ya damu na moyo
  4.  mishipa ya damu, moyo na valvu
  5.  moyo, aota na ateri

44.  Matatizo katika mfumo wa uzazi wa wanawake hutokana na upungufu wa hol zifuatazo 

  1. Pituitari na insulin
  2. Estrojen na projesteron
  3. Thyroksin na pituitari
  4. Estrojen na insulin
  5.  Thairoksin na estrojen

45. Lipi kati ya makundi yafuatayo linawakilisha sifa za viumbe hai?

  1. Kufa, kula na kuona
  2. Kufa, kuzaa na kubadilika rangi 
  3. Kupumua, kuishi na kusikia 
  4. Kupumua, kuzaa na kutembea.
  5. Kujongea, kupumua na kuzaa.

46. Fototropizimu ni kitendo cha mmea kuota kuelekea kwenye:

  1. mwanga 
  2. kani ya mvutano 
  3. maji 
  4. giza
  5. kemikali.

47. Sehemu ya chembe hai inayohusika na kutawala shughuli zote za chembe hai huitwa:

  1. saitoplazimu 
  2. vakuoli
  3. kloroplasti 
  4. kiwambo cha seli
  5. nyukliasi

48. Vyakula vyenye kabohaidreti huwezesha mwili:

  1. kuhimili magonjwa
  2. kuwa na joto
  3. kukua kwa haraka 
  4. kuwa na nguvu 
  5. kuwa mwororo

49. Mabadiliko ya maada yasiyosababisha mabadiliko katika uzito yanajulikana kama :

  1. mabadiliko ya kikemikali 
  2. mabadiliko ya kiumbo 
  3. mabadiliko ya ujazonene
  4. mabadiliko ya hali
  5. mabadiliko ya asili.

50. Mchanganyiko wa gesi mbalimbali kwa pamoja huitwa

  1. oksijeni 
  2. haidrojeni 
  3. hewa 
  4. naitrojeni 
  5. maada.

LEARNINGHUBTZ.CO.TZSTANDARD SEVEN SCIENCE EXAM SERIES 1

Download Learning
Hub App

For Call,Sms&WhatsApp: 255769929722 / 255754805256

GO TO NECTA EXAMS